Các vấn đề được nêu ra trong bài viết này để đảm bảo quyền lợi cho chủ nhà không nắm rõ về xây dựng như nhà thầu. Đồng thời cũng làm rõ nhiều nội dung để cả chủ nhà và nhà thầu hiểu rõ phạm vi công việc để tránh mâu thuẫn xảy ra không cần thiết.

Trước khi xem tiếp bạn nên xem qua bài viết 3 loại hợp đồng xây nhà ở tư nhân để hiểu tổng thể cách ký hợp đồng. Trong bài viết này là hợp đồng xây nhà phần nhân công thôi nhé. Còn nếu muốn xem hợp đồng xây nhà phần thô cả nhân công và vật liệu nữa thì xem bài viết này.

Thông thường thì các nhà thầu xây dựng sẽ đưa hợp đồng với các điều khoản có lợi cho chủ thầu. Tôi đang làm cho chủ đầu tư đã thực hiện rất nhiều hợp đồng xây dựng với nhà thầu thi nguyên tắc là hợp đồng do bên chủ đầu tư soạn để chủ động các điều khoản. Với nhà ở bạn cũng nên chủ động để không bị rơi vào các tình huống bị động.

Trong hợp đồng cần lưu ý làm rõ các vấn đề sau:

Cần làm rõ cách tính diện tích nhà ví dụ như sau:

STT Hạng mục % diện tích Chiều sâu Chiều ngang Diện tích (m2)
1 Sân trước 0.5 1.5 4 3
2 Tầng 1 1 14 4 56
3 Tầng 2 1 14 4 56
4 Tầng 3 0.5 14 4 28
5 Mái tôn 0.5 14 4 28
Tổng diện tích 171
Đơn giá mỗi m2 1,450,000
Thành tiền 247,950,000

Mục đích là để trong trường hợp thay đổi thiết kế, bạn muốn tăng giảm diện tích sân thượng hay ban công thì có cơ sở tính giá trị đỡ mất thời gian mâu thuẫn tranh cãi.

Xác định rõ phạm vi công việc nhà thầu làm những gì bao gồm trong đơn giá ví dụ như sau:

Giá trên là giá thi công xây dựng hoàn chỉnh đến bàn giao công trình, bao gồm: chống đỡ, che chắn đảm bảo an toàn cho nhà liền kề , đào móng, chở đất đi đổ, lắp đặt cốt thép móng, cột, sàn đúng kỹ thuật, đổ bê tông, làm cầu thang, xây móng, xây tường, chèn cửa, bể phốt hoàn thiện, trát áo trong, ngoài, đắp phào chỉ, trang trí ban công, ốp tường nhà tắm, nhà bếp, lát sàn trong phần xây dựng công trình, chống thấm sàn vệ sinh, quyét xi măng chống thấm mặt ngoài, lắp đặt hoàn thiện phần điện, nước, sơn bả matit đúng yêu cầu kỹ thuật và thiết kế; bao gồm vệ sinh dọn rác sạch sẽ cả trong và ngoài nhà . v…v…

Xác định rõ trách nhiệm

  1. Vận chuyển vật liệu trong nội bộ công trình. Bên A chỉ chịu trách nhiệm vận chuyển vật liệu đến chân công trình;
  2. Sàng cát, nắn chặt, uốn cốt thép;
  3. Phun ẩm gạch trước khi xây, phun ẩm tường sau khi xây, phun bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật.
  4. Bên B phải đảm bảo sự kết hợp giữa thợ điện và thợ xây lắp đường nước để lắp đặt đúng kỹ thuật và tiến độ thi công.
  5. Bên B đảm báo kỹ thuật các vị trí chờ lắp lan can sắt, cửa đi, cửa sổ, mái kính, đồ nội thất.
  6. Hỗ trợ bên A lắp điện trước khi khởi công.

Mục đích là để nhà thầu không tính thêm các mục phát sinh, làm rõ tránh việc 2 bên không hiểu nhau, nếu nằm ngoài đâu mục công việc trên thì chủ thầu có quyền tính thêm chi phí phát sinh.

Tiến độ thanh toán:

Đây là vấn đề quan trọng nhất, thông thường các nhà thầu thường đưa hợp đồng với điều khoản thanh toán sao cho nếu như vì lý do hay mâu thuẫn giữa 2 bên thì chủ thầu không bị thiệt hại. Do đó chủ nhà rơi vào thế bị động luôn sợ nhà thầu nghỉ giữa chừng và thiệt hại khi thuê mới nhà thầu khác.

Do đó nguyên tắc là tiến độ thanh toán luôn ít hơn khối lượng thực tế nhà thầu đã làm thì nhà thầu sẽ không dám bỏ giữa chừng

Trên thị trường các nhà thầu thường yêu cầu thanh toán theo tuần, có nghĩ là cứ 2 tuần thanh toán 1 lần để nhà thầu trả công thợ, tuy nhiên cách này rất không hay vì giả sử vì lý do nào đó ( như điều chỉnh thiết kế xin phép lại chẳng hạn) thì bạn vẫn phải tiếp tục thanh toán dù nhà đang tạm dừng.

Do đó nên để tiến độ thanh toán theo mốc hoàn thành công trình như đổ xong các sàn bê tông vv… thì nhà thầu luôn có động lực đẩy nhanh tiên độ xây nhà cho bạn, đơn giản nhà thầu sẽ ưu tiên nhiều thợ cho nhà bạn hơn nhà khác đang xây mà tính thanh toán theo tuần

Ngoài ra còn một số vấn đề khác nữa bạn có thể tham khảo trong hợp đồng mẫu sau đây hoặc chỉ cần tải hợp đồng này về và sửa lại nội dung theo sát với thực tế nhà bạn.

Đây là hợp đồng thuê nhân công chứ không bao gồm vật tư phần thô hay hoàn thiện, sẽ có mẫu khác bổ sung thêm để làm rõ phần vật tư và các điều khoản về kiểm soát chất lượng vật tư trong bài viết khác

Hợp đồng mẫu thuê nhân công xây nhà

5420 views

Share FacebookTwitterPin It
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *