Trên famidecor đã có vài bài viết về hợp đồng xây nhà rồi, nhưng vẫn có nhiều anh chị vào hỏi mình, đúng thật và với những người chưa có chuyên môn nghe tới việc xây nhà đã ngán, còn khó hơn với những người ít làm việc về giấy tờ hợp đồng lại càng rối.

Đầu tiên bạn chịu khó xem bài viết này: 3 cách chọn thầu xây nhà. Đọc xong cái này bạn sẽ hiểu rõ phạm vi công việc 2 bên. Ai sẽ làm việc gì. Các phạm vi công việc là cái quan trọng nhất của hợp đồng. Có phạm vi mới biết được giá trị hợp đồng.

Mục lục
Để hệ thống lại cho dể hiểu sẽ có 3 loại hợp đồng như sau:
Xây nhà phần thô:
Xây nhà phần hoàn thiện:
Nhân công hoàn thiện:
Phần nội thất nhà:
Nhân công xây nhà
Vật tư phần thô:
Vật tư phần hoàn thiện:

Để hệ thống lại cho dể hiểu sẽ có 3 loại hợp đồng như sau:

Chỉ có 3 thôi nên bạn cũng đừng nghỉ ra thêm cái khác gì cho mất công mất sức.

 1. Số 1: Hợp đồng xây nhà phần nhân công : Tất cả vật tư bạn bỏ tiền ra mua, nhà thầu sẽ đưa danh sách vật tư để bạn mua, bạn đừng quá lo lắng việc không quản lý được. Nhà thầu phụ trách tất cả về nhân công kể cả phần thô và hoàn thiện.  MÌnh đã có bài viết về các lưu ý và mẫu hợp đồng xây nhà phần nhân công bạn xem ở đây
 2. Số 2: Hợp đồng xây nhà phần thô và nhân công hoàn thiện: Đây là hợp đồng xây nhà phổ biến nhất hiện nay và cho tới sau này cũng vậy vì nó rất hợp lý. Cả 2 phía chủ nhà và nhà thầu đều hài lòng và ít tranh cãi nhất. Toàn bộ phần thô ngôi nhà kể cả vật liệu và nhân công nhà thầu bỏ tiền ra mua. Việc chủ nhà là bỏ tiền ra mua vật liệu hoàn thiện. Xem mẫu hợp đồng này ở đây.
 3. Số 3: Hợp đồng trọn gói chìa khóa trao tay: Hợp đồng này chủ nhà khỏe nhất, nhà thầu dể có lợi nhuận nhất. Tuy nhiên cũng rất dể tranh cãi nếu nhà thầu không chuyên nghiệp và chủ nhà không hiểu rõ. Bài viết sau tôi sẽ viết ra tất cả các vẫn đề có thể xảy ra để lường trước được.

Giải thích các khái niệm đặc thù xây dựng trong hợp đồng xây nhà ở tư nhân:

Xây nhà phần thô:

Dể hiểu nhất gồm các công việc tạo nên hình hài cơ bản của ngôi nhà, những phần đụng đến vật liệu xi măng, thép, cát, đá, bê tông hay đơn giản gọi là phần việc của thợ hồ.

 1. Móng nhà, cột, dầm, sàn, tường xây, mái.
 2. Bể phốt, hầm tự hoại vv….
 3. Các ống điện nước âm tường.
xay nha phan tho
Hoàn thành như như hình gọi là phần thô.

Bạn xem hình thấy rõ rồi nhé, cá này không có trong hình thì thuộc phần khác. Phần thô chỉ ngang vậy và tiền cũng chiếm 60-70% chi phí làm nhà. Nếu mua chung cư thì không lo phần thô.

Xây nhà phần hoàn thiện:

Phần hoàn thiện này khá phức tạp, không rõ ràng kiểu gì cũng tranh cãi. Khái niệm phần hoàn thiện mỗi nhà thầu đưa ra rất khác nhau. Bạn cần yêu cầu liệt kê ra hết là cài gì bao gồm và không bao gồm chứ không nói chung chung.

Biệt Thự Sang Trọng đẳng Cấp Thiết Kế
Một căn nhà khi hoàn thiện xong

Hoàn thiện cơ bản:

 1. Bả matit, sơn trong và ngoài nhà.
 2. Lát gạch nền và ốp tường vệ sinh.
 3. Lắp đặt thiết bị vệ sinh bồn cầu, lavabo, vòi tắm vv…
 4. Ốp lát đá granite mặt tiền, đá mặt bếp, cầu thang.
 5. Lắp đặt thiết bị điện như đèn, máy lạnh, máy giặt,  máy hút mùi, bếp từ vv… ( thường nhà thầu lo phần nhân công lắp đặt còn chủ nhà chọn và mua thiết bị điện)

Hoàn thiện tất cả:

Hãy hỏi rõ nhà thầu có làm không nhé chứ không nói ra chả ai biết đâu mà lần. Vì thông thường các việc này sẽ có vật tư, đội thợ khác làm riêng chứ mấy ông xây dựng thợ hồ không làm được. Xác đinh rõ nhân công ai làm, vật tư ai mua các phần việc sau.

 1. Cửa đi gỗ: Tóm lại phần mộc
 2. Cửa sổ, mái kính lấy sáng, tóm lại là phần nhôm kính.
 3. Lan can cầu thang, cổng, hàng rào sắt: Tóm lại phần cơ khí sắt mỹ thuật
 4. Trần thạch cao, vách thạch cao.
 5. Sàn gỗ.

Nhân công hoàn thiện:

Để làm các phần việc xây nhà hoàn thiện nêu trên, do đó cũng cần hỏi rõ báo giá hợp đồng bao gồm nhân công làm cái gì trong các phần việc trên. Có nhà thầu thì làm luôn phần lắp cửa đi, cửa sổ, có nhà thầu không chịu đòi chủ nhà thuê riêng. Tóm lại ai làm không quan trọng bằng việc phải đồng ý với nhau trước.

Phần nội thất nhà:

Phần này thường không bao gồm trong 3 hợp đồng nêu trên nhé bạn. Vì chẳng có thời gian đàm phán quá nhiều việc vậy đâu. Cứ ký hợp đồng xây nhà để thi công đã. Nội thất sẽ tính tiếp vì quá trình xây nhà bạn thay đổi nhiều thứ lắm, nội thất lo sau đi.

 1. Trang trí tường : Giấy dán tường, ốp kính trang trí, ốp vách vải trang trí vv….
 2. Bàn ghế tủ giường, tủ bếp vv…
 3. Rèm cửa
 4. Chăn ga gối nệm
 5. Trần trang trí.
 6. Các thiết bị chiếu sáng trang trí.
 7. Thiết bị tiện nghi: Tivi, tủ lạnh vv…

Nhân công xây nhà

Thấy dể hiểu chứ chưa chắc bạn hiểu đúng, nếu bạn nghĩ rằng nhân công là trả tiền thuê nhà thầu thuê công nhân làm tất cả công việc xây nhà thì là thiếu. Công việc của nhà thầu trong phần nhân công phải bao gồm các dụng cụ trang thiết bị máy móc phục vụ cho việc xây nhà. Tôi ví dụ giàn giáo, hay máy trộn bê tông. Không lẽ bắt chủ nhà mua.

Phần nhân công cần bao gồm nhân công từ đầu tới cuối, cả 3 hình thức hợp đồng đều là vậy cả. Nhân công cần bao gồm phần thôphần hoàn thiện. Chẳng lẽ bắt chủ nhà thuê thợ sơn nước riêng.

Vật tư phần thô:

 1. Xi măng, sắt, thép, cát, đá, gạch xây, phục vụ đổ bê tông, xây tường.
 2. Ống dây điện, ống nước và phụ kiện liên quan đến phần ngầm dưới nền dưới tường.

Vật tư phần hoàn thiện:

Đảm bảo đến khi mua phần này bạn sẽ rất căng thẳng, hàng nghìn nhà sản xuất và trăm nghìn mẫu. Chưa kể giá thành rất khác nhau để biết tốt xấu đắt rẻ cả là quá trình tìm hiểu.

 1. Thiết bị vệ sinh : bồn cầu, lavabo, vòi sen tắm, chậu rửa bếp vv…
 2. Các loại sơn, bả
 3. Các loại gạch ốp lát
 4. Các loại đá marble, granite
 5. Cửa đi, cửa sổ: gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp, nhựa, nhôm kính vv…..
 6. Các loại mái ngói.
 7. Các loại và kiểu trần thạch cao.
 8. Lan can, cổng, hàng rào sắt.

Vậy là cũng cơ bản các khái niệm thông thường trong hợp đồng xây nhà ở tư nhân, trong xây dựng dự án thì nhiều khái niệm hơn nữa như nghiệm thu, bảo hành, trình duyệt shopdrawing, duyệt mẫu vv…và hợp đồng cũng phức tạp hơn nhiều vì số tiền rất lớn. Tóm lại bạn nên nắm rõ các vấn đề về hợp đồng để quá trình xây nhà được thông suốt, 2 bên đều hài lòng.

1316 views

Share FacebookTwitterPin It
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *