7 ý tưởng tuyệt vời nhất cho gầm cầu thang nhà bạn

Đối với những ngôi nhà ống có 2 tầng trở lên theo phong cách hiện đại thì việc thiết kế cầu thang trong phòng khách đã không còn là điều lạ lẫm. Trong ngôi nhà của bạn, cầu thang được xem là xương sống bởi nó kết nối các tầng với nhau. Cũng chính vì thế, cầu thang có thể xem là phương tiện vận chuyển khí đi khắp ngôi nhà.

Theo như phong thủy thì gầm cầu thang được xem là góc chết trong nhà mang sát khí tương đối mạnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe các thành viên trong gia đình. Nhiều gia đình tận dụng góc chết để bố trí tiểu cảnh hay làm nơi chứa đồ với mong muốn tránh lãng phí không gian, hoặc tạo khoảng xanh cho không gian vốn chật hẹp và tránh bụi bặm, ẩm mốc khi không sử dụng đến.

Vậy trang trí gầm cầu thang cho phòng khách nhà phố sao cho vừa đẹp lại vừa đúng với phong thủy, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những cách dưới đây nhé.

Trang trí gầm cầu thang
Trang trí gầm cầu thang

1, Giá sách có lẽ là ý tưởng phổ biến khi sửa sang lại không gian gầm cầu thang.

Nếu bạn là người đam mê đọc sách – truyện và có nhiều bạn bè cùng sở thích. Việc biến nó thành một kệ để sách là vô cùng hợp lý. Với phần dưới có thể là 1 – ngăn kéo để chứa những đồ linh tinh phục vụ cho sở thích như: Kẹp đánh dấu trang, đèn đọc sách, bọc giấy…

Giá sách có lẽ là ý tưởng phổ biến khi sửa sang lại không gian gầm cầu thang.
Không gian nhà bạn sẽ không khác gì một thư viện mini cả.

2, Trang trí gầm cầu thang phòng khách bằng tiểu cảnh.

Theo phong thủy ngũ hành thì gầm cầu thang thuộc hành hỏa, trong khi đó hòn non bộ có suối nhỏ chảy róc rách hay bể cá lại thuộc hành Thủy. Bể cá, hòn non bộ có suối hành thủy mang tính Động cần thoáng đãng và thường xuyên có sự chuyển động.

Vì vậy, việc bài trí bể cá hay hồ nước nhỏ không phù hợp với góc gầm cầu thang mang tính Tĩnh. Việc làm bể cá ở gầm cầu thang sẽ khiến nơi góc chết ấy càng thêm ẩm thấp, khó dọn rửa, sát khí tăng cao vì thế ta nên sử dụng tiểu cảnh khô sẽ hợp lí hơn so với tiểu cảnh ướt cho gầm cầu thang phòng khách.

Tiểu cảnh khô phù hợp với gầm cầu thang theo phong thủy giúp xua đi sự ẩm ướt và sát khí, Tiểu cảnh ngoài làm đẹp còn có thể đem lại may mắn cho gia đình nên cần thường xuyên được dọn dẹp

Trang trí gầm cầu thang phòng khách bằng tiểu cảnh
Trang trí gầm cầu thang phòng khách bằng tiểu cảnh

Thay vì sự lạnh lẽo của tường nhà, trần cầu thang. Bạn có thể đắp non bộ và trang trí các loại cây sống thiếu sáng. Hoặc dùng cây giả hay trang trí thành một không gian thực nào đó. Có rất nhiều ý tưởng cho việc này. Như: tạo ra con suối với cảnh quan rừng núi 2 bên. Hay trông khóm trúc, cây tùng… Để nói hết ý tưởng này thì không thể nói hết được. Mỗi không gian lớn nhỏ sẽ biến đổi một cách khác nhau, bạn cần xem được thực tế.

3, Tận dụng làm nơi chứa đồ.

Nếu chỉ tận dụng làm nơi chứa đồ thì gần như không có nơi nào trong nhà có thể cạnh tranh với gầm cầu thang, khi nhà bạn đã đầy đủ các phòng riêng biệt rồi. Có thể lúc này chúng ta sẽ thiết kế gầm cầu thang nhà ống quay vào trong. Lắp thêm cánh cửa và một số giá để đồ bên trong, như vậy bạn sẽ biến chúng thành kho chứa đồ linh tinh trong nhà, phân chia nhiều tủ kệ khác nhau ở gầm cầu thang, bạn có thể biến gầm cầu thang của mình thành một chiếc tủ đa năng, chứa đựng được nhiều vật dụng cực kỳ tiện lợi. 

Làm nơi chứa đồ
Làm nơi chứa đồ

Hoặc nếu xác định làm kho. Bạn nên lưu ý phải  chống thấm dột tầng hầm vô cùng tốt. Nơi đây sẽ rất tối và độ ẩm cao. Bạn không để ý đến việc này sẽ rất dễ làm hư hỏng đồ cất giữ bên trong. Nhất là đối với các đồ bằng giấy, gỗ, đệm, chiếu….

4, Phòng vệ sinh nhỏ nhắn

Có lẽ, hiện nay đây là xu hướng nhiều nhất hiện nay. Nó vừa giúp bạn không bỏ phí khoảng diện tích dưới gầm cầu thang. Vừa khiến bạn không phải chi thêm một khoảng đất nữa cho kiến trúc bắt buộc này.

Một nhà vệ sinh nhỏ dưới tầng 1 đủ cho mọi sinh hoạt tạm thời. Có thể không cần đủ rộng để tắm rửa. Chỉ cần có bồn cầu mà thôi. Bởi tầng 1 là nơi thỉnh thoảng mới có khách sử dụng hoặc khi bạn nấu nướng, ngồi uống trà mới dùng đến nó.

Ngoài ra, với việc đặt 1 nhà vệ sinh nhỏ tại tầng 1 có thể vừa tránh được việc phải chạy lên nhà vệ sinh tầng 2. Vừa hỗ trợ tốt cho việc hút bể phốt sau này khi bị đầy. Tránh tình trạng phải đục phá nền gạch để hút thải nữa. Một công kèm theo được rất nhiều việc.

Biến gầm cầu thang thành nhà vệ sinh nhỏ
Biến gầm cầu thang thành nhà vệ sinh nhỏ

Tuy nhiên, lưu ý thiết kế này áp dụng cho phần gầm cầu thang nên hướng vào phía trong nhà. 

5, Tủ áo khoác, túi xách, ô che mưa.

Trước khi bước lên phòng, bạn có thể cất ngay những món đồ bên ngoài như áo khoác, túi xách hay ô che mưa ở dưới gầm cầu thang, quả là tiện lợi.

Nơi để áo khoác, túi xách...
Nơi để áo khoác, túi xách…

 6,Trang trí thành kệ tivi

Nếu không gian bên dưới cầu thang của bạn đối diện với phòng khách, thì bạn có thể tận dụng nó thành một kệ tủ để tivi cũng không kém phần tinh tế và đẹp mắt. Đây là một ý tưởng mà rất nhiều gia đình áp dụng. Tuy nó không mới về ý tưởng nhưng lại vô cùng phong phú về mẫu mã. Vì vậy dù 100 nhà làm nhưng cũng không nhà nào giống nhà nào cả. Từ mẫu, màu đến cách phân bổ các ngăn trên kệ.

Kệ ti vi dưới gầm cầu thang
Kệ ti vi dưới gầm cầu thang

Đi kèm với việc thiết kế kệ vừa khít với không gian dưới gầm cầu thang. Mọi nhà thường bao giờ cũng kê bàn ghế phòng khách theo cùng vị trí cầu thang đó luôn. Giúp việc xem tivi được thuận tiện mà không gian cũng gọn gàng hơn nhiều.

 7, Phòng học – phòng ngủ nhỏ

Thiết kế gầm cầu thang nhà ống theo kiểu này sẽ áp dụng cho nhà có cầu thang dài và cao. Kiểu dạng cầu thang có tam cấp rồi gập chéo. Như vậy mới nâng trần gầm cầu thang lên cao. Đủ cho người có thể đứng lên thoải mái được.

phòng học dưới gầm cầu thang
phòng học dưới gầm cầu thang
Kê bên trong có thể là chiếc giường đơn hoặc một bàn học nhỏ cho trẻ. Kèm theo là kệ sách không quá lớn nhưng đủ cho toàn bộ sách giáo khoa của chúng. Một không gian học tập biệt lập và độc đáo. Giúp trẻ thoải mái tư duy hơn.
66 views