Hiện nay trên thị trường nhà chung cư, có khá nhiều chủ đầu tư tiến hành bàn giao thô căn hộ cho khách hàng. Ưu điểm đầu tiên là người mua bỏ ra số tiền thấp hơn so với khi nhận căn hộ hoàn thiện, thứ hai khách hàng mua căn hộ thô sẽ có thể tùy ý hoàn thiện theo nhu cầu và sở thích của bản thân, thậm chí chủ đầu tư có thể cho phép khách hàng được quyền “sáp nhập” các căn liền kề vào làm một. Ngoài ra khi mua thô, khách hàng có thể “tận mắt” xem xét chất lượng của công trình tạo cảm giác yên tâm. Ưu điểm là vậy, tuy nhiên khi mua căn hộ thô đồng nghĩa bạn phải tự hoàn thiện để có thể sử dụng, việc này khá mất thời gian và tiền bạc, nếu không có kinh nghiệm căn hộ của bạn sẽ bị “đội” chi phí hơn so với khi mua căn hộ bàn giao hoàn thiện tương đương.

Ảnh căn hộ bàn giao thô
Ảnh căn hộ bàn giao thô

Sau đây là một vài kinh nghiệm chia sẻ khi thực hiện hoàn thiện căn hộ chung cư bàn giao thô cần phải lưu ý:

Mục lục
1. Lựa chọn đơn vị thi công hoàn thiện căn hộ
2. Yêu cầu báo giá chi tiết và so sánh chi phí
3. Nên hay không nên thuê tư vấn thiết kế
4. Chia nhỏ các gói thi công
5. Đàm phán kí kết hợp đồng
6. Tự mua trang thiết bị điện, nước, đồ nội thất
7. Tìm hiểu kỹ quy định thi công của Ban Quản lý chung cư
8. Quan hệ với cư dân xung quanh
9. Thời điểm thi công hoàn thiện

1. Lựa chọn đơn vị thi công hoàn thiện căn hộ

Đây là điều quan trọng đầu tiên, bạn nên lựa chọn đơn vị đã có kinh nghiệm thi công hoàn thiện các căn hộ chung cư, đặc biệt là kinh nghiệm hoàn thiện các căn hộ nằm trong chung cư của bạn. Điều này sẽ đảm bảo đơn vị thi công nắm rõ các thủ tục, quy trình của Ban Quản lý chung cư và thay mặt bạn xử lý tốt các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện.

2. Yêu cầu báo giá chi tiết và so sánh chi phí

Thông thường ngay sau khi bạn hoàn thành thủ mua căn hộ, sẽ có khá nhiều đơn vị thi công tự tìm đến “chào hàng”. Việc của bạn là yêu cầu họ báo giá chi tiết các hạng mục thi công căn hộ để so sánh và có quyết định lựa chọn chính xác. Báo giá càng chi tiết, bạn sẽ càng dễ so sánh và tránh được những chi phí phát sinh cũng như mâu thuẫn với đơn vị thi công khi nghiệm thu, quyết toán chi phí.

3. Nên hay không nên thuê tư vấn thiết kế

Thông thường đơn vị thi công sẽ khuyến nghị bạn sử dụng gói tư vấn thiết kế. Ưu điểm sẽ giúp căn hộ của bạn được tối ưu thiết kế công năng sử dụng và hình thức hài hòa hơn. Tuy nhiên bạn sẽ dễ rơi vào “ma trận thiết kế” bị kỹ sư “tô vẽ” gây tốn kém chi phí không cần thiết. Ngoài ra chi phí thiết kế cũng không rẻ. Hiện tại các phương án thiết kế và bố trí nội thất các căn hộ chung cư trên mạng rất nhiều, bạn hoàn toàn có thể tham khảo để tự lên phương án thiết kế, bố trí nội thất phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Ảnh thiết kế một căn hộ
Ảnh thiết kế một căn hộ

4. Chia nhỏ các gói thi công

Đơn vị thi công sẽ cho bạn nhiều sự lựa chọn như: Hoàn thiện cơ bản (điện nước, sơn bả, cán nền), Hoàn thiện trọn gói (bao gồm hoàn thiện cơ bản, sàn gỗ, tủ bếp, đồ nội thất, trang trí). Tuy nhiên thông thường các đơn vị thi công sẽ không đủ năng lực thực hiện tất cả hạng mục mà sẽ kết hợp các nhà thầu phụ (đặc biệt là khâu hoàn thiện nội thất), điều này sẽ đội thêm chi phí trung gian. Do vậy bạn nên chia thành nhiều gói thi công và đàm phán chi phí cũng như phương án thiết kế đối với từng nhà thầu, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí. Tuy nhiên bạn cần bám sát tiến độ để đảm bảo các nhà thầu phối hợp tốt trong quá trình thực hiện.

Tủ bếp và thiết bị nhà bếp
Tủ bếp và thiết bị nhà bếp

5. Đàm phán kí kết hợp đồng

Sau khi lựa chọn đối tác thi công và gói hoàn thiện, đến giai đoạn kí kết hợp đồng, bạn lưu ý cần làm rõ chi tiết tiết các vấn đề sau:

Hạng mục công việc và giá trị hợp đồng: Nêu ra chi tiết đối tác sẽ thực hiện, đi kèm là phụ lục báo giá chi tiết để tránh vướng mắc phát sinh khi quyết toán nghiệm thu thi công

Hình thức thanh toán: Tối thiểu nên chia thành 2 đợt, đợt 1 tạm ứng chi phí thi công, đợt 2 sau khi nghiệm thu, nếu bạn lựa chọn hoàn thiện trọn gói nên có thêm đợt 3 nghiệm thu nội thất.

Thời gian thi công: Thời gian đối tác hoàn thành gói công việc.

Chế độ bảo hành: Yêu cầu đối tác làm rõ các điều khoản được bảo hành trong quá trình sử dụng và thời gian bảo hành (tối thiểu 12 tháng)

Quy định trách nhiệm và quyền hạn các bên: Cần yêu cầu rõ trách nhiệm trong quá trình thi công đối với đối tác.

6. Tự mua trang thiết bị điện, nước, đồ nội thất

Như đã nêu ra ở trên, đơn vị thi công sẽ cung cấp cho bạn gói hoàn thiện đầy đủ. Bạn nên lựa chọn gói này trong trường hợp không có nhiều thời gian. Tuy nhiên nếu có thể, bạn nên tự mua các trang thiết bị điện, nước, đồ nội thất cụ thể như: Sàn gỗ, thiết bị vệ sinh, thiết bị điện – điện tử (tivi, điều hòa, máy giặt, bếp, lò vi sóng, bình nước nóng, đèn trang trí, cửa thông phòng, khóa điện tử, …). Lý do: Đơn vị thi công thường báo giá cho bạn căn cứ trên mức giá niêm yết của nơi bán hàng cộng chi phí chênh lệch bởi dịch vụ của họ cung cấp. Trong khi đó, bạn hoàn toàn có thể đàm phán với nơi bán hàng chiết khấu mức giá thấp hơn niêm yết, vì vậy bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Cần nói thêm đây là những loại hàng hóa trên thị trường có nhiều nhãn hiệu uy tín, được bảo hành bởi nhà cung cấp nên bạn không phải lo lắng về chất lượng khi tự mua sắm.

7. Tìm hiểu kỹ quy định thi công của Ban Quản lý chung cư

Ban Quản lý chung cư thường có quy định rất chặt chẽ để đảm bảo hoạt động thi công không gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình và sinh hoạt chung của cư dân, kèm theo đó là chế tài xử phạt hành vi vi phạm. Do vậy bạn cần tìm hiểu kỹ và thông báo cho đơn vị thi công nắm rõ. Kinh nghiệm là bạn phải đưa ra các yêu cầu tuân thủ quy định này trong hợp đồng với đơn vị thi công và yêu cầu trách nhiệm của họ trong quá trình thực hiện. Ngoài ra việc bạn lựa chọn đơn vị đã có kinh nghiệm thi công các căn hộ nằm trong chung cư của bạn cũng để tránh rủi ro trên.

8. Quan hệ với cư dân xung quanh

Trong quá trình thi công, việc gây ảnh hưởng và bất tiện đối với các cư dân xung quanh là điều khó tránh khỏi. Mặc dù bạn có thể quy trách nhiệm cho đơn vị thi công, tuy nhiên để tránh rắc rối phát sinh, bạn nên thông báo với cư dân xung quanh biết về việc thi công và mong họ thông cảm trong quá trình thực hiện. Điều này cũng tạo mối quan hệ tốt giữa bạn và hàng xóm sau này.

9. Thời điểm thi công hoàn thiện

Đây là một lưu ý nhỏ, nếu có thể bạn nên tránh việc thi công vào thời điểm cuối và đầu năm. Lý do, đa phần công trình xây dựng thường hoàn thiện “dồn dập” tập trung vào dịp cuối năm nên rất dễ xảy ra tình trạng thiếu hụt thợ xây dựng, chi phí vật liệu cũng bị đẩy lên cao hơn. Trong khi đầu năm là dịp có nhiều ngày nghỉ năm mới, du xuân cũng xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn lao động nói chung và thợ xây dựng nói riêng. Vì vậy để tránh ảnh hưởng đến tiến độ cũng như chất lượng xây dựng, bạn nên tránh thi công vào các thời điểm trên.

114 views

Share FacebookTwitterPin It
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *