Cách đặt bàn thờ gia tiên đúng hướng, hợp phong thủy, may mắn, thịnh vượng cho gia chủ

Chắc hẳn việc xây nhà là việc không của riêng ai. Khi xây nhà xong thì việc đầu tiên không thể không nghĩ tới đó là bàn thờ gia tiên.

Việc thờ cúng tổ tiên từ ngàn đời nay luôn là việc vô cùng trọng đại và thiêng liêng nên không thể lơ là qua loa được.

Bởi vậy nên đặt đúng hướng, đúng phong thủy

Thì nhà bạn sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc vững chắc

Bàn thờ có thể nói là nơi linh thiêng nhất đối vơi mỗi gia đình; bởi nó thể hiện long thành của con cháu với cội nguồn tổ tiên. Vậy nên bàn thờ vô cùng quan trọng và có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với đời sống tinh thần mỗi người dân Việt Nam nói riêng, trên thế giới nói chung.

cach dat ban tho gia tien dung huong hop phong thuy may man thinh vuong cho gia chu 1

Đặt đúng hướng, đúng phong thủy thì nhà bạn sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc vững chắc

Trong phong thủy, bàn thờ cần được “tọa cát hướng cát”, nghĩa là nằm ở 1 vị trí tốt, nhìn ra hướng tốt với tuổi của gia chủ. Đằng sau bàn thờ phải là tường vững chãi, nhưng không được dựa vào tường kính hay cửa sổ. Đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào, nếu đúng về phương vị và hướng thì đây là cách bố trí khá tốt về phong thủy.

Về vị trí và không gian khi đặt bàn thờ

Đối với nhà tầng hay nhà truyền thống:

Thông thường bàn thờ được đặt ở một phòng riêng ở tầng trên cùng của mỗi ngôi nhà. Bởi vị trí này tạo cảm giác trang nghiêm, mà lại kín đáo, không ồn ào, thuận tiện cho việc cũng bái hay hóa vàng ngoài trời luôn.

Cho dù là nhà ở truyền thống hay nhà hiện đại thì bàn thờ phải đảm bảo đặt ở vị trí cao, đặc biệt phía trên bàn thờ sẽ là nóc nhà và bầu trời, không được để không gian sinh hoạt hay cái gì khác đè lên trên.

Với cách xây nhà truyền thống của người Việt Nam thì ngôi nhà hay có ba hoặc năm gian. Trong khi đó, gian giữa là gian trung tâm của căn nhà hay cũng là vị trí đặt cửa ra vào, khi mở cửa ra là nhìn thấy trời đất và âm dương hòa hợp. Chính bởi vậy, gian giữa cũng là gian mà được các gia đình đặt bàn thờ.

bàn thờ có được thiết kế ra sao đi chăng nữa thì bắt nuộc nó phải được đặt ở vị trí trang trọng nhất, với độ cao phù hợp để khi người cúng bái mọi người có thể thể hiện được long thành của mình với tổ tiên. Với những ngôi nhà ở nông thông thường ít thay đổi nên kiểu bàn thờ truyền thống vẫn được giữ nguyên đặc trưng và được đặt ở vị trí đúng theo phong thủy của ngôi nhà. Nhưng đối với những ngôi nhà có kiến trúc hiện đại thì lại khác, nó được biến đổi để phù hợp với không gian, hoàn cảnh của từng gia đình nhưng vẫn giữ được tính trang nghiêm nơi bạn thờ cúng.

cach dat ban tho gia tien dung huong hop phong thuy may man thinh vuong cho gia chu 2

Cách đặt bàn thờ gia tiên đúng hướng, hợp phong thủy, may mắn, thịnh vượng cho gia chủ

Nếu vậy thì vị trí phòng thờ nhà ở hiện đại nên đặt ở đâu trong ngôi nhà để cho đúng phong thủy?

Nên đặt phòng thờ ở đâu

Việc tuân thủ nguyên tắc chặt chẽ kết hợp các nguyên tắc truyền thống vẫn được giữ nguyên: bàn thờ phải đặt ở vị trí cao, trên là nóc nhà và bầu trời, không có các phòng khác đè lên, phía trước thường là khoảng trống, phía sau thường là cầu thang hay không gian phơi phóng hoặc kho chứa đồ.

Nhà trên phố hay bị vây chặt bởi các nhà chung quanh, đặt phòng thờ dưới tầng 1 phòng khách sẽ ít thông thoáng, khi thắp nhang nhiều sẽ bị ố trần nhà. Trên tầng nên tránh xây nhà vệ sinh hay phòng chơi đùa trẻ em bởi nó sẽ mất tính tôn nghiêm, sự tĩnh lặng. Đặc biệt việc để phòng thờ dưới tầng 1 sẽ khiến mọi người từ ngoài cửa đã nhìn thấy hết bàn thờ, hình ảnh bài vị tổ tiên, điều này nên tránh.

Với khu nhà trên phố, bắt buộc phải đặt bàn thờ phía tầng trên cùng, không đặt ở tầng 1.

Bàn thờ là thuộc âm tính, mang tính hướng nội, chính vì vậy hướng của bàn thờ sẽ đặt theo hướng dương tính giúp tạo nên sự hài hòa âm – dương. Hướng dương tính sẽ là hướng Tây Bắc, bởi cái hướng này nó tượng trưng cho phía mặt trời mọc.

Song sóng với nó, để thu hút năng lượng dương bàn thờ nên thắp nhang thường xuyên, hay đèn trên bàn thờ luôn bật sáng. Bắt buộc khu thờ cúng phải giữ sạch sẽ để thể hiện sự tôn kính.

Nhiều người thắc mắc kích thước của bàn thờ gia tiên có quan trọng không?

Kích thước bàn thờ như thế nào là hợp lý?

Xin thưa là kích thước bàn thờ gia tiên cũng rất quan trọng nha.

Gia chủ hãy chọn kích thước bàn thờ phù hợp với không gian nơi mình đang sinh sống. Tránh bàn thờ quá to mà căn hộ lại nhỏ hay căn biệt thự quá lớn mà đặt bàn thờ bé, điều này không tốt cho phong thủy.

cach dat ban tho gia tien dung huong hop phong thuy may man thinh vuong cho gia chu 3

Đặt bàn thờ ở nơi thoáng mát, vị trí tôn nghiêm sạch sẽ

Đối với nhà ở chung cư:

Bàn thờ phải “tọa cát hướng cát” – nghĩa là nằm ở vị trí thuận tiện, đặc biệt trang trọng nhìn ra hướng tốt đối với tuổi của gia chủ. Phía góc thờ nên đặt khoảng giữa các mặt bằng căn hộ, không thuộc một phòng nào. Vì khi ở chung cư thì căn hộ không thể làm phòng thờ riêng biệt như nhà trên phố hay biệt thự. Chung cư thì căn hộ nào cũng sẽ có khoảng đi lại ở giữa nhà, nên nếu tính toán tốt sẽ tránh tình trạng đặt bàn thờ tùy tiện.

Như ông Vũ Đình Phương – một trong những người am hiểu về phong thủy và tập tục thờ cúng ở Việt Nam thì: “Phải đặc biệt chú ý đến bức tường treo bàn thờ hoặc đặt tủ thờ. Đối với bức tường liền kề, tiếp giáp là bất kỳ không gian nào, kể cả không gian của nhà hàng xóm để bố trí hợp lý. Không được phép kê chung bức tường bàn thờ tựa lưng vào đầu giường ngủ của căn hộ. Vì có rất nhiều trường hợp phòng khách đặt tiếp giáp với phòng ngủ.

Với các bức tường của khu bực ô uế, việc đặt bàn thờ thì càng tối kỵ. Cần chú ý các thiết bị ở trong phòng khách, các thiết bị điện như ti vi, điều hòa, quạt cần phải có khoảng cách nhất định đối với khu vực thờ cúng. Bởi các thiết bị điện thường phát ra bức xạ điện từ, có tính nóng sẽ ảnh hưởng đến khu vực tụ âm khí ở bàn thờ.  

cach dat ban tho gia tien dung huong hop phong thuy may man thinh vuong cho gia chu 4

Chú ý đến kích thước, màu sắc của bàn thờ gia tiên sao cho hợp lý

Ngoài ra, không nên làm tủ thờ có cánh tủ bởi sẽ làm đậm bàn thờ, điều đó không tốt với các không gian chật hẹp đặt bàn thờ. Phải làm bàn thờ có 4 chân, muốn đặt đồ lễ mặn thì nên làm một bàn nhỏ phía dưới bàn thờ sẽ vẫn tiết kiệm diện tích; tiện lợi khi cúng lễ.

Tuyệt đối không được phép đặt gương soi chiếu trực tiếp vào bàn thờ, sẽ gây hiện tượng kim quan sát, rất tối kỵ trong phong thủy.”  

Khoảng cách giữa các căn hộ không bị bí như trong các phòng kín. Hiện nay rất nhiều căn hộ được thiết kế theo kiểu trống cho gia chủ tự ngăn ra, vì thế phía góc thờ nên làm bằng các vật liệu có thể tháo lắp đơn giản như chất liệu gỗ, kính hay dạng tủ đa năng.

Nên tránh đặt bàn thờ ở các vị trí xấu sau:

  • – Tối kỵ đặt bàn thờ sát với nhà tắm. Bởi việc tắm rửa là việc trút bỏ những ô uế, bởi vậy, nếu đặt bàn thờ cạnh đây sẽ làm mất tính tôn nghiêm
  • – Không được đặt bàn thờ nhìn về hướng Ngũ quỷ là: Đông Bắc, hay hướng Tây Nam.
  • – Không được đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn về hướng Đông Bắc.
  • – Không được đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn sang hướng Tây Nam.
  • Cách bài trí bàn thờ sao cho hợp phong thủy
cach dat ban tho gia tien dung huong hop phong thuy may man thinh vuong cho gia chu 5

Nên tránh đặt bàn thờ ở các vị trí xấu

Tủ thờ cúng nên có độ cao tỉ lệ với những người trong gia đình, không được làm quá cao sẽ gây khó khăn trong việc thờ cúng, và cũng không nên làm quá thấp vì sẽ thiếu sự tôn nghiêm.

Tủ thờ có phần dưới và bên hông là nơi tủ chứa đồ như gia phả hay lịch giỗ kỵ và vàng mã hay hương đèn… Nếu bệ thờ mà làm kiểu tấm đan bê tông thì kê thêm một tủ nhỏ hay cái bàn vào khoảng trống phía bên dưới để thuận tiện cho việc sắp xếp vật dụng vào các dịp lễ tết.

Về phần màu sắc không gian thờ cúng cũng cần chú ý phải thể hiện được sự tôn nghiêm là những màu thâm trầm chủ đạo như nâu, hay vàng kem, màu vân gỗ và màu của những bức tranh sơn mài, câu đối, được sơn son thiếp vàng,…

Các căn hộ chung cư hay được thiết kế theo phong cách kiến trúc hiện đại, bởi vậy, tránh làm bàn thờ với các màu sắc lòe loẹt, hay cầu kỳ; cần có tính thống nhất so với đồ nội thất căn hộ chung cư để không quá lố.

184 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 2