Bỏ túi cách chọn ghế văn phòng đơn giản, đúng cách

Nếu đang là một nhân viên văn phòng hay một người làm việc nhiều với những chiếc máy tính, bạn có bao giờ nghĩ về việc mình đã dành bao nhiêu thời gian trên chiếc ghế làm việc không, những con số thống kê sau hẳn sẽ làm bạn ngạc nhiên đó. Với khoảng 8 giờ làm việc mỗi ngày, 40 tiếng trung bình mỗi tuần, đồng nghĩa bạn sẽ làm việc khoảng 1900 giờ làm việc mỗi năm. Nhân số đó với số năm trung bình của một người làm việc và thật dễ dàng để thấy rằng một phần lớn cuộc sống của một người lại là ngồi trên chiếc ghế văn phòng.

Tuy vậy, có một sự thật là chúng ta lại thường dành nhiều tiền để mua một chiếc bàn làm việc tốt hơn là chọn một chiếc ghế phù hợp. Điều tương tự cũng đang xảy ra với những người thường xuyên làm việc tại nhà, họ dành nhiều thời gian trước máy tính hơn là thời gian ngủ nhưng lại chi nhiều tiền cho chiếc giường hơn là cho không gian làm việc. Mình đã từng đọc một cuốn sách có nói về lời khuyên cho chúng ta hãy sắp xếp cho mình làm việc như một chủ tịch. Đồng thời cũng có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng một chiếc ghế văn phòng tốt sẽ hỗ trợ làm tăng năng suất và tối đa hóa hiệu quả của người làm việc và một chiếc ghế văn phòng tồi tệ có thể dẫn tới các hội chứng căng thẳng, đau lưng, các vấn đề về chân, cổ và cánh tay, tất cả đều làm mất thời gian và làm giảm năng suất làm việc.

Ghế văn phòng đẹp
Ghế văn phòng đẹp

Vì vậy, thay vì việc mất tiền “oan” vì những sai lầm trong thiết lập môi trường làm việc, hãy biết cách chi tiền hợp lý cho những chiếc ghế văn phòng tốt giúp tăng cường sức khỏe và giữ trạng thái sức khỏe làm việc tốt nhất cho mình. Chi phí để mua một chiếc ghế rẻ hơn nhiều so với chi phí cơ hội mất đi do hiệu suất làm việc giảm đó ^^ Hãy cùng tìm hiều một vài lưu ý để chọn được một chiếc ghế phù hợp nhé!

Đầu tiên, hãy tìm hiểu cấu tạo của một chiếc ghế văn phòng

Ngoài chức năng phục vụ công việc thì ghế ngồi văn phòng còn là một phần trang trí trong thiết kế tổng thể văn phòng, vì vậy rất nhiều người đã đặt tiêu chí về hình dáng của chiếc ghế là tiêu chí quan trọng khi lựa chọn ghế làm việc. Tuy nhiên, hãy xem xét thiết kế công thái học của chúng trước nhé. Nó rất quan trọng đó.

Cấu tạo ghế văn phòng. Nguồn Herman Miller
Cấu tạo ghế văn phòng. Nguồn Herman Miller

Bộ phận đỡ hỗ trợ thắt lưng (Lumbar Support): Một chiếc ghế văn phòng tốt sẽ có bộ phận hỗ trợ cho lưng dưới. Một số dòng ghế cao cấp còn có thể điều chỉnh cho phép người dùng lắp ghế vào lưng dưới của họ. Bộ phận này rất quan trọng trong việc ngăn ngừa căng thẳng lưng dưới, nếu tồi tệ hơn những căng thẳng này có thể dẫn đến đau dây thần kinh tọa, một tình trạng có thể gây suy nhược.

Bộ phận điều chỉnh (Adjustablity): Hầu như tất cả các ghế văn phòng đều có điều chỉnh chiều cao và cánh tay. Tuy nhiên, đây không phải là những điều chỉnh quan trọng nhất cần tìm khi mua ghế văn phòng. Chiếc ghế văn phòng tốt có ít nhất năm điều chỉnh, một số dòng cao cấp có tới 14 điều chỉnh khác nhau.

Các tính năng quan trọng cần được điều chỉnh bao gồm hỗ trợ thắt lưng, chiều rộng và chiều cao của cánh tay, chiều rộng và chiều cao lưng ghế, góc ngồi và lưng, và kiểm soát căng thẳng. Nhiều hỗ trợ được điều khiển quay số trong khi một số được điều khiển bằng bơm áp lực cầm tay, tương tự như bơm huyết áp.

Bánh xe (Wheel Base): Gần như tất cả các ghế văn phòng có một hệ bánh xe; tuy nhiên, nếu văn phòng được trải thảm thì có thể cần phải có một chiếc ghế có bánh xe được làm riêng cho thảm. Hoạt động lăn rất quan trọng trong việc ngăn ngừa căng thẳng do vươn tay qua bàn để lấy đồ nằm ngoài tầm với.

Trụ xoay (Swivel Base): Tất cả các ghế văn phòng nên xoay tự do để cho phép dễ dàng tiếp cận vào các bộ phận khác nhau của bàn. Nếu ghế không xoay tự do, mỏi cánh tay có thể diễn ra khi kéo dài quá mức để tiếp cận các vật phẩm khác nhau.

Vải (Fabric): Vải phải thoáng khí để giữ cho ghế không bị nóng và khó chịu sau nhiều giờ ngồi trên nó. Ngoài ra, ghế nên có đủ đệm để hỗ trợ người ngồi trong đó mà không cảm thấy chân ghế thông qua đệm.

Công dụng của những chiếc ghế làm việc

Phía đầu bài viết mình đã đề cập đến một vài công dụng của chiếc ghế văn phòng phù hợp. Một chiếc ghế phù hợp có tác dụng tốt nhất đến phần lưng của bạn, nó giúp giảm thiểu tối đa những căng thẳng cho phần lưng của bạn. Những điểm tựa từ chiếc ghế sẽ giúp bạn đẩy lùi được những khó chịu do ngồi làm việc trong một tư thế suốt nhiều giờ đồng hồ liền.

Ghế văn phòng phù hợp hỗ trợ lưng. Nguồn Business Insider.com
Ghế văn phòng phù hợp hỗ trợ lưng. Nguồn Business Insider.com

Những nghiên cứu khoa học đã chứng minh mối liên hệ giữa chiếc ghế làm việc thoải mái và hiệu suất làm việc. Khi làm việc trên một chiếc ghế không có đệm lưng hay không cho phép nâng hạ thân ghế bạn hẳn sẽ phải mất thời gian để tìm các biện pháp giảm căng thẳng cho phần lưng, thậm chí ảnh hưởng đến tâm lý làm việc nữa. Một chiếc ghế thoải mái sẽ giảm được số lần nghỉ do không thoải mái.

Những lưu ý khi chọn mua ghế làm việc

Câu trả lời là hãy thử nó và cảm nhận theo sự hài lòng của cơ thể bạn. Bạn ra cửa hàng chọn mua một chiếc ghế, hãy thử và tìm cho mình chiếc phù hợp. Nếu công ty muốn mua ghế cho các nhân viên, hãy yêu cầu đơn vị cung ứng mang các loại ghế đến để cho các nhân vên có thể ngồi thử và đánh giá loại ghế nào là phù hợp với họ nhất. Dưới đây mình có note lại một số “cảm giác đúng” khi bạn ngồi lên ghế thử để có được các quyết định mua bán khôn ngoan. Khi ngồi thử bạn nên tìm kiếm các trải nghiệm cụ thể như sau:

Đầu tiên, Điều quan trọng nhất cần chú ý là ở phần lưng tựa. Nó phải được điều chỉnh theo hình dạng của cột sống. Đồng thời ở một số dòng sản phẩm ở mức giá trung bình khá bạn nên tìm kiếm những dòng sản phẩm có các đường cong hỗ trợ phần đệm lưng dưới. Riêng phần lưng ghế phải cao đến giữa xương bả vai để người dùng ngả lưng và hỗ trợ giảm mệt mỏi căng thẳng lưng khi làm việc quá lâu.

Kế tiếp, Ghế phải cho phép điều chỉnh chiều cao để bạn có thể đặt bàn chân nên nằm phẳng trên sàn thoải mái vì nếu không điều chỉnh được thì rất có thể bạn sẽ phải tìm kiếm thêm một chỗ để chân đó.

Về phần đệm ghế, kích thước nên đủ rộng để đặt hai chân và tối thiểu thêm ba ngón tay giữa hai đầu gối và phần đệm ghế nên được làm từ mút để tránh bị mòn nhanh và cứng.

Trong tư thế ngồi nhìn về phía trước, cao độ chiếc ghế tối thiểu phải cho phép bạn nhìn được trung tâm của màn hình máy tính.

Ngoài những điểm quan trọng trên, bạn nên chú ý đến một số điểm khác như: phần đệm cánh tay nên đóng cơ thể và có thể cho phép vai thư giãn. Chiều cao cánh tay nên được điều chỉnh và phù hợp với chiều cao của bàn, điều này sẽ ngăn ngừa căng thẳng cho vai.

Tìm một chiếc ghế phù hợp, thoải mái và không bị căng thẳng và chấn thương xảy ra là điều quan trọng để có những nhân viên khỏe mạnh, năng suất, không bị bệnh với chấn thương lưng. 

Hãy chắc chắn rằng những chiếc ghế trong văn phòng đang làm phần việc của mình để tăng năng suất bằng cách cho nhân viên thử nhiều loại ghế khác nhau trước khi mua chúng. Những lưu ý này thực sự rất đơn giản, chỉ cần nắm được các mẹo trên thì mình tin chắc rằng bạn sẽ có được những chiếc ghế ngồi ưng ý nhất đó. 

Nếu bạn thấy những chia sẻ của mình là hữu ích, thì hãy cùng chia sẻ lên trang cá nhân của mình để bạn bè hay thậm chí là sếp của bạn cùng biết và lựa chọn được những chiếc ghế làm việc tốt nhất nhé^^

59 views