4 việc cần chuẩn bị hoàn thiện nội thất chung cư căn hộ

Đây là bước đầu tiên trong 10 bước hoàn thiện nội thất căn hộ, bạn cần xác định trước khi gặp kiến trúc sư thiết kế hay lên kế hoạch thiết kế.

Cân đối ngân sách hoàn thiện nội thất:

 1. Cao cấp: 5 triệu/m2, căn hộ 60m2 cần 300 triệu. Có thể chọn bất cứ phong cách nội thất nào.
 2. Khá: 3.5 triệu/m2 sàn, căn hộ 60m2 cần 210 triệu. Hoàn thiện trang trí trần sàn tường, tủ bếp, bàn ghế, giường tủ, rèm cửa vv…. Đây là phân khúc phổ biến nhất được các công ty thi công nội thất áp dụng. Bạn có thể chọn các phong cách nội thất ngoài trừ cổ điển.
 3. Trung bình: 2.5 triệu/m2, căn hộ 60m2 cần 150 triệu.
 4. Tiết kiệm 2 triệu/m2, căn hộ 60m2 cần 120 triệu.
 5. Chưa đầu tư: Chỉ hoàn thiện phần cơ bản : 1 triệu/m2

Ở phân khúc cao cấp và khá, bạn chỉ cần thuê công ty và rà soát kỹ hợp đồng và thiết kế để có được kết quả như ý.

Phân khúc trung bình và thấp thì buộc phải tách các công việc và bạn tự thuê, tự đặt đóng đồ gỗ, đồ nội thất.

Xác định phong cách nội thất mà bạn muốn:

Tôi chỉ đề cập đến các phong cách phổ biến ở Việt Nam và đã được ứng dụng thực tế trong thời gian qua.

 1. Phong cách kiểu cổ điển: Hiểu đơn giản kiểu có nhiều đường nét họa tiết, có thể là theo kiểu Pháp hay kiểu cung điện Châu Á. Phong cách này rất tốn kém và tốn thời gian hoàn thiện. Phong cách này chỉ hợp với nhà ở chứ làm trong chung cư rất khó hài hoà vì đặc điểm thiết kế chung cư bên trong và bên ngoài của chủ đầu tư đã theo chuẩn phổ biến.
 2. Phong cách tân cổ điển: Chắt lọc các chi tiết họa tiết cổ điển để đưa vào thiết kế, phong cách này cũng rất tốn kém. Phong cách này khó thiết kế và dể dẩn đến rườm ra nhiều chi tiết, cái khó là dùng lại chi tiết nào và bỏ chi tiết nào của cổ điển.
 3. Phong cách Bắc Âu: Scandinavian: Thiết kế đơn giản, có vài họa tiết làm điểm nhấn nhưng không quá nhiều, tông màu sử dụng chủ yếu màu trắng, xám, nâu, kem. Tóm lại không sử dụng màu quá nổi. Phong cách này rất đẹp, nhã nhặn và tinh tế.
 4. Phong cách mộc mạc: Sử dụng vật liệu thân thuộc như tre trúc, bề mặt vật liệu nguyên thủy ít xử lý như gạch trần không tô trát. Phong cách này không hợp với chung cư, thực tế ít có căn hộ nào sử dụng phong cách này.
 5. Phong cách hiện đại tối ưu: Thật ra rất khó để định nghĩa, phong cách này hiểu đơn giản là phương án thiết kế sao cho tối ưu nhất giữa chi phí, sự tiện ích, hợp lý, thẫm mỹ. Phối hợp giữa các phong cách để đạt mục tiêu tối ưu. Để dể hình dung, bạn để ý nội thất các căn hộ mẫu sẽ thấy rõ, chủ đầu tư và đơn vị thiết kế sẽ nghiên cứu rất kỹ căn hộ mẫu vì nó ứng dụng cho số đông, nên thiết kế đa số hài hòa các mục tiêu : Chi phí, tiện ích, thẫm mỹ, bền vững. Thương thiết kế sẽ hiện đại, pha trộn đường nét của phong cách Bắc Âu và tân cổ điển.

Ngoài ra còn có cách phong cách như Tối Giản, Đồng Quê, Retro, Hitech vv.. ít ứng dụng vì thật sự chưa phù hợp với tư duy và thói quen của người Việt nên chỉ nhắc đến bạn có cái nhìn tổng thể.

Xác định phạm vi, giai đoạn đầu tư:

Căn cứ vào ngân sách để xác định những hạng mục cơ bản phải làm và hạng mục nào đầu tư sau này. Tôi sẽ đưa ra các hạng mục có thể đầu tư sau để bạn chọn lựa làm sau mà không ảnh hưởng đến thẫm mỹ của căn hộ, có quy hoạch trước để sau này không bị ảnh hưởng.

Các hạng mục có thể đầu tư giai đoạn sau mà không ảnh hưởng đến thẫm mỹ chung:

Phòng vệ sinh:

 1. Vách kính phòng tắm có thể đầu tư sau, hoàn toàn không ảnh hưởng. Đa số căn hộ khi chủ đầu tư bàn giao không có hạng mục này.
Vách kính tắm có thể đầu tư sau
Vách kính tắm có thể đầu tư sau

Phòng bếp ăn:

 1. Máy hút mùi có thể đầu tư sau. ( làm tủ bếp nhớ chừa lại kích thước phù hợp mới máy bạn định chọn)
Ốp kính bếp, ốp đá bếp đẹp, đá nhân tạo, đá granite, kim sa trung
Máy hút mùi chưa có vẫn nấu nướng được

Phòng khách:

 1. Salon gỗ hay sofa bạn hoàn toàn có thể mua sau.
 2. Tủ tivi
 3. Tủ giày

Phòng ngủ:

 1. Giường phòng ngủ.
 2. Bàn trang điểm.

Các hạng mục trang trí:

 1. Tranh trang trí
 2. Thảm trang trí.
 3. Đèn thả trang trí ( đèn downlight ánh sáng cơ bản phải làm)
Tranh treo tường phòng khách đẹp, thảm phòng khách đẹp
Tranh, thảm, đèn trang trí có thể đầu tư sau

Vậy là bạn đã có sự chuẩn bị tinh thần tương đối, giờ bạn có thể xem về Kinh nghiệm thuê thiết kế nội thất hay tự thiết kế.

Chuẩn bị thông tin về căn hộ của bạn:

 1. Bản vẽ mặt bằng ( chủ đầu tư cấp)
 2. Chụp ảnh hiện trạng
 3. Các yêu cầu của bạn : như yêu cầu phong cách, tuổi tác, hướng bếp vv…
631 views