Có nên thiết kế phòng ngủ dưới nhà vệ sinh hay không?

Trong quá trình tư vấn thiết kế nhà ở, nhà ống hay biệt thự, đặc biệt là giai đoạn đầu thiết kế mặt bằng công năng sử dụng. Đã có rất nhiều khách hàng có thắc mắc về việc có nên thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ hay không? Nếu có thì cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ khép kín như thế nào, vị trí lắp đặt ra sao để hợp phong thủy.

Có nên thiết kế phòng ngủ dưới nhà vệ sinh hay không?
Có nên thiết kế phòng ngủ dưới nhà vệ sinh hay không?

Ngày nay, khi nhu cầu đời sống ngày càng cao, thì người ta càng coi trọng việc xây dựng, thiết kế công trình sao cho đảm bảo cả về sự an toàn tiện lợi và mức độ thẩm mỹ trong tổng thể kiến trúc của cả căn nhà. tuy nhiên, những mẫu nhà phố, nhà cấp 4 thường thiếu diện tích để công trình phụ nên việc tìm phòng ngủ ở đâu cho hợp với phong thủy, thuận tiện cho việc sinh hoạt.

Vị trí phù hợp để đặt nhà vệ sinh

Theo phong thủy, trung tâm nhà thuộc Thổ còn nhà vệ sinh thuộc Thủy. Vì vậy, nếu đặt nhà vệ sinh ở vị trí trung tâm sẽ dẫn đến Thổ khắc Thủy, gây ra những tai họa khó lường cho đường tài vận của chủ nhà. Hơn nữa, nếu nhà vệ sinh đặt ở vị trí này sẽ khiến hệ thống cấp thoát nước buộc phải chạy phía dưới các khu vực sinh hoạt khác của nhà ở, vừa không thuận tiện vừa khó sửa chữa nếu gặp sự cố.

Để hạn chế những ảnh hưởng không tốt của nhà vệ sinh trong phòng ngủ cũng như để hợp phong thủy thì chúng tôi xin đưa ra một số lời khuyên như sau:

 • Về mặt phong thủy, bạn có thể để thạch anh bảo bình bên trong nhà vệ sinh sẽ giúp hóa giải một phần lớn âm khí xấu; có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện sức khỏe, gia đạo và tài lộc.
 • Nếu điều kiện kinh tế cho phép và diện tích phòng ngủ đủ rộng nên đặt tấm bình phong hoặc tủ rộng cao để ngăn cách giữa cửa nhà vệ sinh với phòng ngủ.
 • Nếu nhà có nhiều tầng, thì cần chú ý không được bố trí nhà vệ sinh ở phía trên phòng ngủ bởi sẽ ảnh hưởng đến trạch tướng, khiến sức khỏe giảm sút, nguy hại vô cùng.
 • Nền nhà vệ sinh không được cao hơn phòng ngủ vì nước chảy xuống dưới sẽ làm ẩm kết cấu bên dưới về lâu dài phòng ngủ bị ẩm thấp và dễ phát sinh các bệnh hệ thống nội tiết. Nếu như nhất quyết phải đặt trên lầu thì bạn nên thiết kế kéo rộng khoảng cách với phòng ngủ.
 • Khi thiết kế nên chú ý thiết kế cửa sổ thoáng phòng vệ sinh để các khí, mùi khó chịu có đường thoát ra ngoài.
  Trong nhà vệ sinh đặt mấy bồn cây cảnh lá to, lá xanh có tác dụng hấp thu bớt khí ô uế.
Chú ý không được bố trí nhà vệ sinh ở phía trên phòng ngủ
Chú ý không được bố trí nhà vệ sinh ở phía trên phòng ngủ

Bố trí theo quan niệm người xưa

Phòng ngủ nên đặt nơi trung tâm là chốn sinh khí mạnh nhất trong một ngôi nhà, tại nơi đó, tựa như trái tim của gia chủ, cần tuyệt đối yên tĩnh, sạch sẽ, có lửa, có nước kèm theo đều không tốt.

Phòng vệ sinh ta sử dụng có 2 chức năng: nơi đi vệ sinh và là nơi tắm giặt. Dù với vai trò là “nhà vệ sinh” hay “nhà tắm” thì Ngũ hành đều thuộc Thuỷ. Mặc dù nhà vệ sinh thời nay khác xa thời xưa, khiến nơi vốn kém vệ sinh nhất trở thành nơi rất thoải mái,sang trọng, nhưng không vì thế mà làm thay đổi bản chất vốn có của nó, công dụng của nó – nơi thải bỏ nước bẩn và cặn bã.

Phong thuỷ truyền thống cho rằng, phòng vệ sinh là nơi âm khí tương đối nặng nề, đồng thời cũng là nơi sản sinh không khí ô nhiễm. Ở bất kì phương diện nào, nếu xử trí không hợp lí, sẽ tự phát nhiều loại bệnh tật như não, tâm thần, nội tạng và tuỷ sống.Ngoài ra, nhà vệ sinh là nơi luôn ẩm thấp, khi tắm, nhất là khi tắm nước nóng, tắm xông hơi, mùi hơi nước bốc lên mờ mịt.

Thể khí ẩm ướt này xộc ra phòng ngủ liên thông với nó, sẽ làm cho giường đệm, grap trải giường, mền hấp thụ hơi nước sẽ ẩm ướt, gây mốc, khiến khi ngủ ta cảm thấy khó chịu. Lâu dần, ta cảm thấy cơ thể mệt mỏi, uể oải, thiếu năng lượng nhưng không tìm được nguyên nhân, nghiêm trọng còn dẫn tới bênh tật. Do đó mà người xưa luôn xây dựng phòng vệ sinh cách xa vị trí nhà ở. Mặc dù mặc dù điều kiện kinh tế chưa phát triển, nhà vệ sinh còn nhiều thô sơ, nhưng việc để nhà vệ sinh luôn luôn được đảm bảo về mặt phong thủy.

Xây dựng phòng vệ sinh cách xa vị trí nhà ở
Xây dựng phòng vệ sinh cách xa vị trí nhà ở

Theo quan niệm hiện đại thời nay.

Trong thời buổi hiện nay, thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ đang rất được ưa chuộng. Có rất nhiều ưu điểm mà thiết kế này mang lại cho người sử dụng:

 • Tiện ích khi sử dụng
 • Đảm bảo sự riêng tư
 • Vệ sinh đảm bảo ( nhiều người sử dụng chung rất ” phiền phức” )
 • Tiết kiệm được diện tích sử dụng trong ngôi nhà

Về vấn đề ô nhiễm, nặng âm khí thì sẽ có quy trình xử lí riêng nên không còn quá khắt khe như xưa.  Hệ thống nguồn nước sẽ được thiết kế riêng, có đường dẫn đảm bảo.

Không nên đặt phòng ngủ dưới nhà vệ sinh

Thường thì khi thiết kế người ta thường nhớ đến sự phối hợp giữa các gian phòng trong cùng một tầng mà lại quên mất mối quan hệ giữa các tầng. Nếu như nhà vệ sinh nằm trên phòng ngủ thì trạch tướng vô cùng nguy hại, sức khỏe người ở sẽ giảm sút.

Theo nguyên lí “gia tướng học” Hồng Kông cổ truyền, thì nền nhà vệ sinh không được cao hơn phòng ngủ. Ngũ hành gia cho rằng, nước chảy xuống dưới, làm ẩm kết cấu bên dưới, về lâu dài phòng ngủ bị ẩm thấp, dễ phát sinh các bệnh hệ thống nội tiết. Nếu như nhất quyết phải đặt trên lầu, thì bạn nên thiết kế kéo rộng khoảng cách với phòng ngủ.

Bài viết đã chỉ ra những điều nên và không nên khi thiết kế phòng ngủ dưới nhà vệ sinh. Hy vọng qua những chia sẻ của bào viết sẽ giúp ich được cho những câu hỏi khi chúng ta đang có ý định xây, sửa nhà cửa.

389 views