Diện tích thông thủy là gì? – [Lưu ý khi xây và mua nhà ]

Chắc hẳn nhiều bạn đã nghe qua nhiều về ” Diện tích tim tường , diện tích thông thủy..vv” khi tiến hành xây nhà, mau bán nhà cửa, căn hộ. Tuy nhiên không phải bất cứ ai mới tiếp cận cũng hiểu đúng và áp dụng đúng được chính xác về thuất ngữ này. Chính vì lẽ đó, Farmi sẽ giới thiệu cho quý anh chị chi tiết Diện tích thông thủy là gì? trong bài viết chia sẻ dưới đây:

Diện tích thông thủy là gì?
Diện tích thông thủy là gì?

Khái niệm về diện tích thông thủy là gì?

Thông thủy là một khái niệm thể hiện cách tính diện tích căn hộ đo theo những nơi mà nước có thể lan tỏa tới. Cũng giống như ở các nước phương tây diện tích thông thủy còn được biết đến với tên gọi khác đó là diện tích trải thảm ở đâu có thể trải được thảm thì ở đó sẽ được đo đạc và tính toán. Diện tích thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó. Diện tích thông thủy không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Một khái niệm khác mà có lẽ bạn vẫn thường nghe đến, đó là Diện tích tim tường

Tim tường một khái niệm thể hiện cách tính diện tích căn hộ đo từ tim tường.

Vậy diện tích tim tường sẽ tính bao gồm những gì?

  • Tường bao ngôi nhà,
  • Tường phân chia các căn hộ,
  • Diện tích sàn có cột
  • Hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Vậy tính theo diện tích tim tường hay thông thủy sẽ tốt hơn, lợi hơn?

cach tinh dien tich thong thuy
cach tinh dien tich thong thuy

Có nhiều ý kiến chuyên gia đã cho rằng cảm thấy đo theo thông thủy sẽ có lợi hơn tim tường tuy nhiên khi chúng ta xét từ khả năng thực thi quyền chủ sở hữu và hạn chế tranh chấp, đo theo tim tường là chính là phương án hợp lý hơn.

Bởi vì rằng khoảng không gian đậm đặc trong các bức tường không phải là không bao giờ được sử dụng. Đối với những bức tường chỉ để ngăn cách các căn hộ mà không phải chịu lực, người ta còn có thể khoét lõm để gắn vào đó các bức phù điêu trang trí, đưa các kết cấu vào đấy để nâng đỡ các tủ, giàn và các thiết kế phụ trợ khác cho căn hộ… Như vậy, đo căn hộ theo tim tường sẽ minh định được ranh giới thực thi quyền chủ sở hữu, đo theo thông thủy sẽ không thể làm được điều đó

Vậy phương pháp tính diện tích căn hộ nào là chuẩn đúng pháp luật?

Đo theo tim tường hay đo theo thông thủy đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định như sau:

Lưu ý khi tính diện tích thông thủy cho căn hộ!
Lưu ý khi tính diện tích thông thủy cho căn hộ!
  • Đo theo tim tường, số lượng mét vuông cho từng căn hộ có thể nhiều hơn, nhưng giá cho từng mét vuông lại ít hơn.
  • Đo theo thông thủy, số lượng mét vuông cho từng căn hộ ít hơn, nhưng giá cho từng mét vuông lại nhiều hơn.

Theo cơ sở như trên có thể thấy được, những người mua căn hộ như vậy sẽ còn phải chịu thiệt thòi một lần nữa trong công tác các khoản thuế phí quản lý, sở hữu. Xét về mặt pháp lý, việc mua bán căn hộ là một hợp đồng dân sự, thuận mua, vừa bán, không ai bắt ép các khách hàng này phải chọn những căn hộ có nhiều cột chịu lực để mua. Xét về mặt công bằng, cần phải có một tỉ lệ khấu trừ nhất định cho những căn hộ như vậy thì mới đúng chuẩn hơn.

Bất cứ hình thức nào đi chằng nữa đều có mặt lợi và mặt hạn chế ở một khía cạnh riêng biệt. Những hình thức này được sinh ra là để áp dụng với một sản phẩm, môi trường nhất định nào đó để mang lại lợi ích tối đa cho công tác xoay quanh việc sử dụng, mua bán bất động sản nói chung và việc xây cất nhà nói riêng của người dân.

Để tránh những rủi ro hay sai sót không đáng có các bạn hãy tự tìm hiểu kiến thức một cách kỹ lưỡng về các khái niệm trong xây dựng cũng như mua bán bất động sản.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi phần nào giúp ích cho các bạn, đừng quên chia sẻ bài viết tới người thân và bạn bè để lan tỏa tri thức. Chân thành cám ơn!

161 views