Giường ngủ là trung tâm của cả gian phòng ngủ, nếu không có giường ngủ thì cả căn phòng dường như là một sự thiếu thốn, và đó không còn được gọi là phòng ngủ nữa. Chính vì giường ngủ có vai trò quan trọng nên việc chọn hương để kê giường là vô dung quan trọng. Một tình trạng mà rất nhiều gia đình mắc phải đó là thường kê giường ngủ dưới bàn thờ hoặc đầu giường ngủ đối diện với bức tường phía sau bàn thờ. Đây là điều tối kị mà các bạn không nên mắc phải.

Kê giường ngủ dưới phòng thờ có vấn đề gì không ???
Kê giường ngủ dưới phòng thờ có vấn đề gì không ???

Tuyệt đối không được đặt giường ngủ sau bàn thờ vì nơi đây được cho là cư trú trước mặt các vị thần linh hoặc phía sau miếu tự. Dân gian không chỉ cấm kỵ việc đặt giường ngủ dưới phòng bàn thờ, mà còn cho rằng những người trong độ tuổi từ 12 – 60 không nên ngủ ở ngay phía sau trang thờ, bàn thờ. Điều này nhằm tránh nảy sinh những bất lợi đối với “đào hoa nhân duyên”, ngăn chặn sát khí – vốn là khí xấu làm cho tình cảm đôi lứa trở nên nhạt nhòa, bất hòa hoặc thất vọng về nhau.

Mục lục
Đầu giường ngủ đối diện với bức tường phía sau bàn thờ
Chỗ nên tránh khi làm phòng ngủ
Theo quan niệm dân gian
Theo góc độ khoa học
Cách khắc phục hiệu quả
Vị trí hợp lí để làm phòng ngủ

Đầu giường ngủ đối diện với bức tường phía sau bàn thờ

Trường hợp này, bàn thờ và phòng ngủ được đặt ở hai không gian khác nhau nhưng được kết nối thông qua một bức tường. Với cách kê này, bạn cũng nên tránh tuyệt đối không được làm. Tại sao lại như vậy? Bởi vì phòng thờ là nơi tâm linh thờ tự tượng phật, bàn thờ tổ tiên, bàn thờ thần phật có trường khí đặc biệt linh thiêng, nằm ngủ đối đầu với những nơi thờ tự ảnh hưởng tới thần kinh, và có tính bất kính, khiếm nhã với các đấng tối cao.

Nếu bạn kê giường ngủ ở vị trí này sẽ không ảnh hưởng đến giấc ngủ của các bạn, các bạn vẫn sẽ có được giấc ngủ ngon nhưng tinh thần thì sẽ không thoải mái, luôn cảm thấy áy láy hoặc có lỗi với các cụ.

Một lời khuyên đó là nếu bạn đang có ý định kê giường ngủ như vậy thì hãy chọn một vị trí khác trong phòng thích hợp hơn. Còn nếu các bạn đã kê giường ngủ ở vị trí này thì nên di chuyển giường ngủ đi nơi khác để không làm ảnh hưởng đến mình cũng như giúp bạn thấy thoải mái hơn trong cảm nhận cũng như suy nghĩ.

Chỗ nên tránh khi làm phòng ngủ

Cách đặt giường ngủ cũng có một số quy tắc mà chúng ta cần đặc biệt quan tâm:

Đầu giường quay vào nhà vệ sinh: Hướng giường là hướng của đầu giường. Đầu giường kị quay đầu vào nhà vệ sinh vì nhà vệ sinh có sạch sẽ đến mấy cũng vẫn có uế khí.

Thiết kế giường ngủ cũng cần được quan tâm
Thiết kế giường ngủ cũng cần được quan tâm

Kê giường ngủ dưới cửa sổ: Theo nguyên tắc phong thủy phòng ngủ, cửa sổ là nơi có luồng khí và luồng ánh sáng mạnh nhất, có động hướng rất lớn, ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ. Năng lượng của cơ thể người dễ bị tán xạ nên bất lợi cho sức khỏe. Đối với trường hợp buộc phải kê giường dưới cửa sổ, chủ nhà cần treo một tấm rèm cửa bằng vải nặng, đặc biệt là luôn đóng lại mỗi đêm khi ngủ.

Đầu giường hướng thẳng vào cửa phòng: Phong thủy về giường ngủ cho rằng, cửa phòng và giường ngủ có sự xung khắc nhau, giữa giường ngủ và cửa cần một bình phong ngăn lại. Đối với giường ngủ hướng thẳng vào cửa phòng thì nên kê giường ra chỗ khác để tránh nhìn thẳng ra cửa phòng. Trong trường hợp không thể chuyển dịch được giường, có thể làm như sách cổ đã lưu, đặt một tấm bình phong giữa đầu giường với cửa phòng để ngăn cách.

Kê giường ngủ sát vào bếp đun: Không được kê giường ngủ sát bếp đun bởi bếp là nơi sinh hỏa nấu thức ăn, thường rất nóng bức. Đối với trường hợp giường ngủ kê sát vào bếp đun, phải chuyển dịch giường ngủ tới một chỗ khác của phòng ngủ nhằm hóa giải bệnh tật, đau đớn.

Theo quan niệm dân gian

Theo quan niệm của dân gian thì khi đặt giường ngủ dưới bàn thờ thì những những không tốt xảy đến như
Đầu giường ngủ ngay phía sau bàn thờ:

  • Vợ chồng dễ tranh cãi nhau, thậm chí đánh lộn nhau.
  • Những người còn độc thân thì khó lập gia đình.
  • Bất kể là đã lập gia đình hay chưa thì đều có khả năng xảy ra tình trạng lạnh nhạt về mặt tình cảm luyến ái, thậm chí rời bỏ gia đình đi tu.

– Giường ngủ nằm bên phải hoặc bên trái ở phía sau bàn thờ: Hai vợ chồng dễ xảy ra tranh cãi, đôi co thậm chí đánh lộn nhau.

– Chân giường quay về hướng ngay phía sau bàn thờ:

  • Giữa hai vợ chồng dễ to tiếng, thậm chí đánh lộn nhau.
  • Một trong hai vợ chồng hoặc cả hai rất có thể gặp phải tai nạn khi ra khỏi nhà, nhất là xuất ngoại.
  • Cách đặt giường ngủ như thế này tạo thành tư thế “chân đạp thần linh”. Theo quan niệm dân gian thì đó là biểu hiện của thái độ bất kính thần linh.
Giữa hai vợ chồng dễ to tiếng, thậm chí đánh lộn nhau
Giữa hai vợ chồng dễ to tiếng, thậm chí đánh lộn nhau

Theo góc độ khoa học

Xét dưới góc độ khoa học, đặc điểm chung của con người là hay liên tưởng đến những gì diễn ra quanh mình. Nếu phòng ngủ đặt ngay sát phía sau bàn thờ thì người ngủ ở đó sẽ thường xuyên phải ngửi mùi nhang khói, nghe những lời tụng niệm, đọc kinh, gõ mõ… từ đó liên tưởng đến thần thánh, tổ tiên và những người đã qua đời.

Cũng vì thế, trong tiềm thức, họ sẽ nảy sinh tư tưởng hướng về cõi tâm linh, nhạt dần với đời sống trần tục, với quan hệ tình cảm lứa đôi… Với người chưa lập gia đình, ở độ tuổi từ 12-60, thường xuyên sống ở phía sau bàn thờ thần phật thì cách suy nghĩ, quan niệm của họ (về mặt tình cảm cũng như quan hệ giới tính) đều sẽ khác với người bình thường. Hầu hết họ đều không mấy hững thú trong chuyện tình cảm mà có xu hướng thiền về cõi tâm linh, thần phật.

Theo đặc điểm sinh lý thì ở độ tuổi dưới 12, thường thì trẻ em chưa hình thành tình cảm với người khác giới cũng như chưa hề có ý niệm về quan hệ giới tính. Còn những người ở độ tuổi trên 60 là những người đang đi về già, họ đã trải qua mọi giai đoạn phát triển về mặt sinh lý. Đây là giai đoạn mà nhu cầu tình cảm giảm dần. Nếu họ có ngay sau bàn thờ thì những ảnh hưởng về mặt tâm linh có nhẹ hơn một chút

Cách khắc phục hiệu quả

Nhưng cách tốt nhất để khắc phục tình trạng này đó là sự tin tưởng và tình cảm của những người thường xuyên sống và sinh hoạt ở phía dưới bàn thờ sẽ ít nhiều chịu ảnh hưởng về tâm lí và tín ngưỡng. Vì vậy, cách hạn chế tốt nhất là chúng ta không nên chọn không gian phía sau bàn thờ để làm phòng ngủ.

Hóa giải sát khí do phòng ngủ nằm ngay phía sau bàn thờ gây nên
Hóa giải sát khí do phòng ngủ nằm ngay phía sau bàn thờ gây nên

Để hóa giải sát khi do phòng ngủ nằm ngay phía sau bàn thờ gây nên, cách tốt nhất là chọn một vị trí khác thích hợp hơn để làm phòng ngủ hoặc chọn một vị trí thích hợp trong nhà để làm nơi thờ tự bà cúng bái.

Nếu không, bạn có thể sử dụng những biến pháp hóa giải khác như dùng ván gỗ hoặc bê tông ngăn cản phong ngủ với bàn thờ, biến không gian ấy thành một lối đi tương đối thoải máu hoặc thành một cái kho để chứa đồ đạc.

Vị trí hợp lí để làm phòng ngủ

Tốt nhất giường ngủ nên có hai mặt kê gần tường hoặc ít nhất là đầu giường phải có vách tường hay mặt phẳng vững chãi nào đó làm điểm tựa. Ngoài ra, nơi dễ “tàng phong tụ khí” nhất trong phòng ngủ chính là góc phòng, rất thích hợp kê giường ở đây, giúp ích cho vận thế của chủ nhân.

Nếu không thể kê đầu giường sát tường thì bạn có thể thiết kế một giá sách để hóa giải cảm giác trống rỗng nhưng nhớ phía trên kệ sách phải gọn gàng, sạch sẽ, không đặt đồ đạc lung tung.

Đó là một số gợi ý về cách đặt giường ngủ cũng như lí do để khắc phục tình trạng kê giường ngủ dưới phòng thờ. Chúc các bạn có thể thiết kế cho gia đình mình những căn phòng như ý muốn.

2473 views

Share FacebookTwitterPin It
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *