Kích thước bàn ăn gia đình cần phải biết

Trong gia đình Việt Nam, việc phụ nữ giữ lửa cho gia đình được thể hiện trong không gian phòng bếp. Vậy để tổ ấm được hạnh phúc thì bếp chiếm vị trí trất quan trọng , nổi bật trong đó là bàn ăn .Nhiều người vẫn hay quan niệm bàn ăn thì chỉ đẻ ngồi ăn thì cầu kỳ gì, nhưng thực tế thì việc lựa chọn một bàn ăn thì vô cùng quan trọng. Chúng ta phải chọn sao cho phù hợp với không gian trong nhà, tông màu gian bếp, do vậy khích thước của bàn ăn vô cùng quan trọng.

 

Bàn ăn

Vậy kích thước bàn ăn là gì ?

Những con số quan trọng khi tham khảo kích thước bàn ăn tiêu chuẩn đó chính là chiều cao, chiều rộng, chiều dài của bàn và ghế ăn:

• Chiều cao tiêu chuẩn từ mặt đất đến mặt bàn ăn là 750.

• Phần lưng ghế phải có góc nghiêng từ 10-15 độ để ngả người thoải mái.

• Kích thước từ mặt đất đến thanh đáy bàn tối thiểu là 600 để không bị đụng đầu gối.

• Bề rộng thao tác của người ngồi ăn trên mặt bàn tối thiểu từ 680-750 để tránh chạm tay vào nhau khi ăn.

• Ghế ngồi tiêu chuẩn bề rộng từ 450-500, tiêu chuẩn chiều sâu từ 420-450, chiều cao từ mặt đất đến mặt ghế ngồi là 450, chiều cao lưng ghế là 900.

Kích thước bàn ăn

Chiều cao của bàn ăn

Tổng hợp thông tin những chuyên gia đã đưa ra chiều cao tiêu chuẩn cho các loại bàn ăn đó là khoảng từ: 700 mm đến 750mm là thích hợp cho chiều cao trung bình của người Việt Nam.

Trong không gian nội thất nhà ở có rất nhiều loại bàn với kích cỡ hình dáng khác nhau.

Tuy nhiên bàn ăn luôn được thiết kế theo một nguyên tắc chung xác định chiều cao cụ thể cho bàn ghế.

Bàn ăn hợp tiêu chuẩn có chiều cao thích hợp để người dùng có thể ngồi thoải mái.

Chuyển động chân dễ dàng, bên cạnh đó cũng có thể dùng bữa thuận tiện một cách ngon miệng nhất. Qua nhiều quá trình nghiên cứu.

Với chiều cao như này việc đặt bàn ăn vào bất kỳ không gian nào cũng không trở ngại quá lớn và không tạo cảm giác chướng mắt.

Chiều cao của bàn ăn

Kích thước của ghế ăn

Để có một bộ bàn ghế ăn hài hòa thì kích thước của ghế ăn phải phù hợp với chiều cao của bàn để sao cho người ngồi ăn cảm thấy thoải mái nhất. Vậy  ích thước của ghế ăn sẽ được tính như thế nào đối với bàn ăn thì được gọi là đạt tiêu chuẩn.Sau đây mình sẽ đưa ra cách tính kích thước của ghế ăn sao cho phù hợp với bàn ăn nhất:

  • Động sâu của ghế 480 mm đến 580mm
  • Chiều cao của ghế ăn tính từ mặt đất đến đỉnh lưng ghế thường là từ 830 mm đến 870 mm.
  • Động rộng chân ghế tiêu chuẩn là 460 mm đến 580 mm tùy từng thiết kế

Ngoài ra khi thiết kế ghế chúng ta phải thiết kế cả độ tựa sau sao cho người ngồi thấy thoải mái nhất, không bị mỏi lưng hay sát với mặt bàn quá.đồng thời chiều cao của tựa phải có chiều cao trung bình của người ngồi sao cho không cao quá hay không thấp quá.

Kích thước ghế ăn

Trên đây là kích thước chung còn tùy thuộc vào từng loại bàn ăn để chúng ta có những kích thước khác nhau như bàn ăn tròn hay bàn ăn hình chữ nhật. Sau đây mình sẽ nêu một vài loại kích thước bàn ăn tiêu chuẩn.

Kích thước bàn ăn tròn

• Bàn ăn tròn 4 người: đường kính khoảng 85 – 100cm với khoảng không gian tối thiểu để bàn ghế là 2m, 

• Bàn ăn tròn 8 người: đường kính khoảng 150 – 180cm cần có khoảng không gian đặt bàn ghế tối thiểu là 2,5m.

• Bàn ăn tròn 6 người: đường kính khoảng 100 – 150cm với khoảng không gian đặt bàn và ghế là 2,35m. 

Kích thước bàn ăn tròn

Kích thước bàn ăn hình ovan

• Bàn ăn hình oval 4 đến 6 chỗ: Rộng 85cm, dài 135 cm

• Bàn ăn hình oval 8 đến 10 chỗ: Rộng 85cm, dài 200cm

• Bàn ăn hình oval 6 đến 8 chỗ: Rộng 85cm, dài 170 cm

Bàn ăn hình ovan

Kích thước bàn ăn hình chữ nhật

  • Bàn ăn hình chữ nhật cho 4 người (4 ghế): chiều dài khoảng 120-140cm, chiều rộng 80 cm với khoảng không gian tối thiểu để đặt bàn và ghế là 1,9 m.
  •  Bàn ăn hình chữ nhật cho 8 người (8 ghế) chiều dài khoảng 240 cm, rộng 80 cm với không gian đặt bàn ghế tối thiểu là 2m.

    Bàn ăn hình chữ nhật cho 6 người (6 ghế): chiều dài khoảng 180 cm, chiều rộng 80-100 cm với khoảng không gian tối thiểu để đặt bàn và ghế là 1,9m.

Bàn ăn hình chữ nhật

Đây là kiểu bàn ăn thông dụng được nhiều hộ gia đình ưa chuộng và lựa chọn nhất  vì nó phù hợp cho cả khi ít người hay nhiều người ngồi ăn. thường dang bàn này phù hợp với 6 người trở lên. Nếu số lượng người ăn thường xuyên ít hơn 6 người thì chúng ta nên chọn bàn ăn tròn sẽ tiện lợi và tiết kiệm không gian hơn.

Như vậy bài viết trên mình đã nêu ra kích thước tiêu chuẩn cho bàn ăn nói chung và các loại bàn ăn nói riêng. Mong rằng những lưu ý trong bài viết có thể giúp ích cho các bạn có một không gian bếp đẹp hơn, phù hợp với không gian và số lượng người cho gia đình nhà mình hơn.Ngoài việc tìm được một kích thước phù hợp mình cũng mong các bạn chọn được những màu đồng điệu và hợp phong thủy với ngôi nhà của mình. Mình xin gửi lời chúc hạnh phúc tới tất cả các bạn, giúp cho ngọn lửa hạnh phúc trong gia đình của các bạn luôn được thắp sáng.

257 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 1