Không gian bếp được sử dụng hàng ngày nên kích thước từng thành phần cần được tính toán theo chiều cao và khả năng với tay của người sử dụng.

Kích Thước Tủ Bếp
Kích Thước Tủ Bếp

Tủ bếp dưới:

  1. Chiều sâu của tủ bếp dưới từ 550-600mm. Không nên nhỏ hơn 550 vì sẽ khó đặt bếp từ âm và chậu rửa âm. Nhỏ nhất cho phép là 500mm. Nếu làm lớn hơn 600mm thì không gian sẽ chật. Thông thường người thiết kế thường làm sâu 600mm, tuy nhiên qua kinh nghiệm thực tế nhiều lần, tôi khuyên bạn nên làm 550mm thì chuẩn nhất, không gian cảm giác rộng hơn và chức năng đều đảm bảo hoàn toàn.
  2. Chiều cao chuẩn tủ bếp dưới: 810mm. Kích thước này đảm bảo bạn đứng không bị khom lưng hay quá cao, vừa là số được các thầy phong thủy chọn.
  3. Chiều dài tủ bếp dưới theo kích thước thực tế nhà bạn.

Tủ bếp trên:

  1. Chiều sâu chuẩn 350mm, nếu lớn hơn thì người nấu dể bị cụng đầu, nhỏ hơn thì không chứa được những vật dụng kích thước lớn.
  2. Chiều cao từ sàn lên: 1400 – 1500mm, nếu cao hơn sẽ khó nhìn thấy để lấy đồ đạt, thấp hơn thì sẽ choáng tầm nhìn
  3. Chiều cao tủ bếp trên 600mm là được. chiều cao này không ảnh hưởng nhiều đến vận hành bếp.

Lưu ý kích thước các thiết bị:

  1. Khu vực để tủ lạnh tùy thuộc vào tủ lạnh, tuy nhiên loại tủ lạnh thông thường thể tích 210l thì cần để chiều rộng 600mm, chiều sâu 700mm (cần có khoảng hở giữa tường sau lưng để thoát nhiệt và chiều cao 1700mm.
  2. Khu vực để máy hút mùi: Nên chọn máy hút mùi trước khi thiết kế tủ bếp, hoặc lấy kích thước chiều rộng tối đa 1000mm
  3. Bếp từ và chậu rửa nằm trên mặt đá nên khi có bếp từ và chậu rửa mới khoét mặt đá.
  4. Khu vực thờ ông táo đa số hay để phía trên tủ bếp cao và người dùng phải kê thêm ghế để thắp hương rất bất tiện, nên làm cao tối đa 2m ( lưu ý xem xét hỏi thầy trước khi thiết kế đỡ mất công và tốn tiền sửa lại)

Trường hợp thiết kế bếp song song, 1 bên nấu, 1 bên rửa thì khoảng cách tối thiểu là 1,2m để 2 người cùng đứng nấu và rửa được thoải mái không đụng nhau.

4138 views

Share FacebookTwitterPin It
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *