Nhắc lại tổng thể để bạn nắm vì nếu bạn không có chuyên môn và ít làm việc về giấy tờ hợp đồng thì bạn sẽ thấy rất rối với hợp đồng xây dựng nhà phần thô và nhân công hoàn thiện này.

Mục lục
Các loại hợp đồng xây nhà ở tư nhân:
Tại sao hợp đồng xây dựng nhà phần thô và nhân công hoàn thiện lại phổ biến nhất.
Các điều khoản, phục lục bắt buộc phải có trong hợp đồng xây dựng nhà phần thô:
Mẫu hợp đồng và phụ lục xây dựng nhà phần thô và nhân công hoàn thiện:

Các loại hợp đồng xây nhà ở tư nhân:

Hợp đồng xây nhà phần nhân công : Tất cả vật tư bạn bỏ tiền ra mua, nhà thầu sẽ đưa danh sách vật tư để bạn mua, bạn đừng quá lo lắng việc không quản lý được. Nhà thầu phụ trách tất cả về nhân công kể cả phần thô và hoàn thiện.  MÌnh đã có bài viết về các lưu ý và mẫu hợp đồng xây nhà phần nhân công bạn xem ở đây

Hợp đồng xây dựng nhà phần thô: Đây là hợp đồng xây nhà phổ biến nhất hiện nay và cho tới sau này cũng vậy vì nó rất hợp lý. Cả 2 phía chủ nhà và nhà thầu đều hài lòng và ít tranh cãi nhất. Bài viết này tập trung vào hợp đồng này. Toàn bộ phần thô ngôi nhà kể cả vật liệu và nhân công nhà thầu bỏ tiền ra mua. Việc chủ nhà là bỏ tiền ra mua vật liệu hoàn thiện.

Hợp đồng trọn gói chìa khóa trao tay: Hợp đồng này chủ nhà khỏe nhất, nhà thầu dể có lợi nhuận nhất. Tuy nhiên cũng rất dể tranh cãi nếu nhà thầu không chuyên nghiệp và chủ nhà không hiểu rõ. Bài viết sau tôi sẽ viết ra tất cả các vẫn đề có thể xảy ra để lường trước được.

Tại sao hợp đồng xây dựng nhà phần thô và nhân công hoàn thiện lại phổ biến nhất.

 1. Chủ nhà đỡ mất thời gian với những vật liệu phần thô : Xi măng, sắt, thép, cát, đá, điện nước ngầm.
 2. Chủ nhà tự do chọn loại vật liệu hoàn thiện mình thích, mức giá vật liệu hoàn thiện mình muốn.
 3. Thỏa thuận hợp đồng rất nhanh vì ít cần thương thảo nhiều. Đơn giản nếu bạn chọn hợp đồng trọn gói thì buộc 2 bên phải ngồi lại thống nhất vật liệu hoàn thiện. Mà bạn biết rồi đấy vật liệu hoàn thiện có cả hàng ngàn nhà sản xuất sinh ra hàng trăm nghìn mẫu mã, biết đến bao giờ thống nhất được loại và đơn giá.  Chưa kể mình gặp thường xuyên chủ nhà thây đổi vật liệu hoàn thiện liên tục. Ví dụ như bản thân mình đã từng xây nhà, lúc đầu nghỉ thôi dùng đồ rẻ tiền sàn lát gạch, đến lúc xây lại đổi sang sàn gỗ. Có cả ngàn thứ có khả năng bạn đổi ý.
Hợp đồng xây dựng nhà phần thô nhân công hoàn thiện
Hợp đồng xây dựng nhà phần thô nhân công hoàn thiện

Các điều khoản, phục lục bắt buộc phải có trong hợp đồng xây  dựng nhà phần thô:

Mình chắc với bạn một điều, các điều khoản sau bạn không có thì kiểu gì cũng mâu thuẫn quyền lợi 2 bên. Đặc thù ngành xây dựng mọi thứ phải rõ ràng minh bạch 2 bên đồng ý với nhau trước. Không chơi kiểu lấp lửng rồi lại tranh cãi nhau thì biết bao giờ xây xong nhà.

Các điều khoản cơ bản hợp đồng kinh tế nào cũng có.

 1. Phạm vi công việc : Ai làm việc gì
 2. Giá trị hợp đồng:
 3. Tiến độ thanh toán:
 4. Trách nhiệm 2 bên.

Các điều khoản đặc thù xây dựng nhà phần thô và nhân công hoàn thiện.

Mình nêu ra ở đây để bạn nắm trước, còn không cứ lấy hợp đồng mẫu ở dưới bài viết để sử dụng.

 1. Hình thức hợp đồng: Đơn giá cố định theo m2 sàn. Để nếu bạn thích thêm tầng hay giảm tầng, giảm diện tích có cơ sở tính lại giá trị hợp đồng. Mà tóm lại 80% hợp đồng xây dựng dù nhà to nhà nhỏ đều là đơn giá cố định.
 2. Bản vẽ: Chủ đầu tư ký vào bản vẽ, nhà thầu báo giá ký hợp đồng thực hiện theo bản vẽ. Bản vẽ buộc phải có, không cần cầu kỳ, tối thiểu phải có mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt, phối cảnh.
 3. Phụ lục về chủng loại vật liệu phần thô: Buộc phải có để quản lý chất lượng, sắt, thép, xi măng, cát, đá, tôn lợp, mái ngói, gạch hãng nào loại gì. Nếu không có thì đồng nghĩa nhà thầu có quyền sử dụng bất kỳ vật liệu nào. Nhà thầu có quyền tận dụng đồ cũ, có quyền dùng sắt thép Trung Quốc. Thôi tóm lại nếu nhà thầu chuyên nghiệp họ sẽ gửi bạn phụ lục này để bạn xem và đồng ý trước. Còn nếu hợp đồng mà nhà thầu gửi bạn không có cái này thì thôi bạn nên tìm nhà thầu khác cho nhanh đừng ham đắt rẻ gì cả tốn thời gian 2 bên.
 4. Đơn giá vật liệu: Không bắt buộc nhưng nên có, lý do đơn giản thôi, xây nhà ai chả đổi ý trong quá trình làm, có đơn giá thì khi thay đổii tăng giảm chỉ cần nhân lên khối lượng thôi. Tôi ví dụ trong phụ lục là mái nhà lợp tôn vì lúc đầu bạn muốn thế, sau đó bạn nhận ra nên thêm tiền lợp ngói cho đẹp và bớt nóng. Lúc đó thì sao, không có phụ lục này tính tiền kiểu gì ? hay là lúc này mất thêm công đoạn thương thảo nữa nhức đầu lắm.
 5. 10 lưu ý khác bạn xem bài viết này mình đã rà soát kỹ.

Mẫu hợp đồng và phụ lục xây dựng nhà phần thô và nhân công hoàn thiện:

Mẫu hợp đồng: Mình đã rà soát để mẫu hợp đồng đơn giản và tập trung nội dung quan trọng buộc phải có. Bạn tải về mẫu hợp đồng xây dựng nhà phần thô ở đây.

Bản vẽ thi công xây nhà: Cái này bạn thuê thiết thiết kế thì sẽ có, hoặc nhà thầu vẽ cho bạn, mình nhắc lại để bạn khỏi quên. Cho dù bạn có tiết kiệm lắm thì ít ra cũng cần các bản vẽ cơ bản sau:

Nhà Phố 4 Tầng Ngang 4.8m Dài 16m
Tối thiểu có mặt bằng để biết diện tích nhà và số tầng nha bạn
Mẫu Nhà Phố đẹp 3 Tầng Cổ điển
Có cái phối cảnh để dể tưởng tượng bạn nhé.

Mẫu phụ lục vật tư sử dụng xây dựng nhà phần thô: (bao gồm luôn đơn giá)

 1. Sắt VIỆT – NHẬT hoặc POMINA
 2. Xi măng HOLCIM, HÀ TIÊN
 3. HOLCIM cho công tác bê tông
 4. HÀ TIÊN cho công tác xây tô)
 5. Gạch TUYNEL NHÀ MÁY TÂN UYÊN – BÌNH DƯƠNG
 6. Thương hiệu Đồng Tâm, Tám Quỳnh, Phước Thành, Quốc Toàn, Thành Tâm
 7. Đá XANH
 8. Đá 10mm x 20mm cho công tác bê tông (310.000 đ/xe dasu 01 m3)
 9. Đá 40mm x 60mm cho công tác lăm le móng (290.000 đ/xe dasu 01 m3)
 10. Cát VÀNG
 11. Cát rửa hạt lớn đổ bê tông (250.000 đ/xe dasu 01 m3
 12. – Cát mi xây tô (220.000 đ/xe dasu 01 m3)
 13. BÊ TÔNG
 14. Bê tông trộn bằng máy tại công trình hoặc bê tông tươi – thương phẩm (Tùy theo quy mô)
 15. Mác bê tông theo thiết kế. Mác 250 với tỉ lệ: 01 xi – 04 cát – 06 đá, Mác 200 vói tỉ lệ: 01 xi– 05 cát – 07 đá, đo lường bằng thùng sơn 18 lít .
 16. Ống nước BÌNH MINH
 17. Đường kính ống theo bản vẽ thiết kế của từng công trình cụ thể, tuy nhiên với nhà phố thông thường sẽ sử dụng như sau:
 18. Ống thoát cầu: ống nằm ngang D114 (75.860 đ/m), ống đứng D90 (31.860 đ/m)
 19. Ống thoát nước sàn mái – ban công sân thượng D60 (24.860 đ/m), D90 (31.860 đ/m)
 20. Ống thoát nước chính từ hầm tự hoại ra ngoài D168 (149.380 đ/m)
 21. Ống cấp nước lên D27 (9.680 đ/m) ống cấp nước xuống D34 (13.530 đ/m)
 22. Ống cấp rẻ nhánh thiết bị (tùy thiết bị)
 23. Dây điện CADIVI
 24. (Dây thắp sáng 1,5; dây ổ cắm 2,5; dây trục chính 4,0; dây nguồn 6,0; dây nguồn chính 11,0)
 25. Ống luồn dây diện đi âm NANO (chống cháy)
 26. Chống thấm sàn WC, mái, ban công KOVA CT11A
 27. Phụ gia đông kết nhanh cho bê tông SIKA R7 (R4) hoặc Siêu Cường R7 (R4)
 28. Dây ADSL, điện thoại, truyền hình VIỆT NAM
 29. Thiết bị phục vụ công tác thi công: dàn giáo – coppha sắt, máy trộn bê tông, máy gia công sắt thép, cây chống các loại và các thiết bị khác phụ vụ thi công

Mẫu phụ lục vật liệu cần có nội dung như vậy, có thể trình bày ở dạng bảng nhưng tóm lại quan trọng cần chứa thông tin vật liệu sử dụng cho nhà mình.

Bạn còn lăn tăn điều gì nữa về hợp đồng xây dựng nhà phần thô thì cứ xem hết các bài viết trên famidecor tư vấn cách để bạn luôn nắm chủ động trong việc xây nhà, và nhà thầu có lợi nhuận. Thật ra nếu như bạn có được nhà thầu chuyên nghiệp rồi thì bạn chỉ cần kiểm tra lại hợp đồng của nhà thầu gửi là xong có thể không cần đọc các bài viết trên này.

3054 views

Share FacebookTwitterPin It
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *