Quá trình xây dựng phần thô nhà: Các mốc quan trọng cần lưu ý

Xây nhà phần thô là công đoạn quan trọng nhất, mất thời gian nhất thường chiếm 2/3 thời gian làm nhà. Tổng chi phí xây dựng phần thô tương ứng cũng chiếm 2/3 tổng chi phí làm nhà. Do đó bài viết sẽ nêu bật các mốc quan trọng và những điểm cần lưu ý để hoàn chỉnh phần công việc xây dựng phần thô.

Famidecor đã chia việc xây dựng nhà thành các giai đoạn lớn như sau:

 1. Chuẩn bị xây nhà: xem bài viết các bước chuẩn bị xây nhà.
 2. Thiết kế nhà: Thiết kế và xin phép xây dựng
 3. Báo giá hợp đồng: Những lưu ý để có báo giá rẻ và hợp lý tránh mâu thuẫn.
 4. Xây dựng phần thô: Quá trình xây dựng từ móng đến mái nhà.
 5. Hoàn thiện nhà: Lát sàn, sơn ốp lát tường, đóng trần, cửa, cầu thang, cổng hàng rào.
 6. Nội thất nhà: thiết kế và thi công, mua đồ nội thất các phòng.

Các giai đoạn này đều có các bài viết chia sẽ kinh nghiệm, trong bài viết này sẽ nói rõ về quá trình xây dựng phần thô nhà,  có nghĩa là bạn đã chuẩn bị xong, đã có thiết kế, và hợp đồng với nhà thầu.

xay nha phan tho
Xây dựng phần thô nhà giống như hình, các kết cấu chính đã xong, đã có tường và mái.

Quá trình xây dựng phần thô nhà và các mốc quan trọng cần nhớ:

 1. Cúng động thổ: Bạn hỏi thầy ngày giờ và lễ nhé. Đừng quên việc này, nhớ giải phóng mặt bằng sạch sẽ, dọn rác khu vực xây nhà.
 2. Nhà thầu cũng cúng khởi công tùy vào kế hoạch của nhà thầu.
 3. Nhà thầu thi công nhà sẽ làm lán trại bằng tôn tạm để công nhân ở hoặc để che chắn bảo vệ vật tư. Nhà thầu chủ động làm nên bạn cũng không cần quan tâm nhiều.
 4. Nhà thầu bắt đầu đào đất để đánh giá cần thiết đóng cọc không, hoặc thường trong giai đoạn chuẩn bị bạn đã hỏi nhà bên cạnh và thiết kế để đánh giá việc đóng cọc như thế nào.
 5. Nhà thầu đóng cọc.
 6. Đào hố móng, rãi thép và đổ bê tông móng xong móng nhà
 7. Đào và xây bể phốt
 8. Thi công cột nhà tầng 1, dầm sàn nhà tầng 2 (lâu nhất), các tầng khác lặp lại thứ tự cột-dầm-sàn.( tùy mỗi nơi có cúng khi đổ bê tông sàn)
 9. Bắt đầu xây tường song song ( hoặc xây sau)
 10. Cúng thượng lương ( khi đặt xà gồ cao nhất trên mái)
 11. Xong mái nhà
 12. Hoàn tất xây tường
 13. Thi công điện nước âm tường
 14. Tô trát tường phẳng tường.

Trong giai đoạn phần thô bạn khá nhàn vì cũng ít lo nghĩ nhiều trong suốt 2 tháng phần thô này, nhà thầu cứ thi công theo thiết kế. Giai đoạn hoàn thiện bạn mới vât vả thật sự vì phải nhanh chóng chọn rất nhiều loại vật liệu, và tiền trả trong giai đoạn hoàn thiện sau này cũng nhiều.

Những lưu ý trong giai đoạn xây dựng phần thô:

 1. Luôn nghỉ lại thiết kế như vậy bạn đã hài lòng chưa, cần thêm tầng hay thêm phòng, hay thiết kế có điểm gì không hợp lý không. Vì phần thô đã xong bạn muốn thay đổi thì đã muộn, thay đổi đồng nghĩa đập phá, tốn thêm nhiều tiền và thời gian. Muốn thay đổi gì trong khi xây phần thô thì suy nghĩ kỹ và báo nhà thầu ngay.
 2. Cần có người để giám sát theo dõi chất lượng nhà, phần thô quyết định tính bền vững kết cấu của nhà, từ móng, dầm, sàn, tường, mái.
 3. Tranh thủ thời gian để chọn trước các vật liệu hoàn thiện như gạch ốp lát, cửa đi, cửa kính, bạn chủ quan là đến giai đoạn hoàn thiện chọn không kịp. Vì bạn sẽ mất rất nhiều thời gian chọn vật liệu hoàn thiện, còn chọn nơi mua và mặc cả giá nữa.
 4. Chuẩn bị sẵn nguồn tiền thanh toán, qua phần hoàn thiện mua rất nhiều vật tư hoàn thiện nên cần xuất nhiều tiền trong thời gian ngắn.
 5. Cúng theo các mốc.

Vậy là ngôi nhà bạn đã thi công xây dựng phần thô xong, ngôi nhà đã hình thành hình dáng cụ thể, giai đoạn tiếp theo là hoàn thiện nhà bạn xem trong các mục hoàn thiện nhà.

1026 views

Leave a Comment