Trong phong thủy nhà cửa, phòng ngủ có một vai trò rất quan trọng. Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta luôn tất bật và bị nhiều áp lực, vì thế ai cũng cần một giấc ngủ ngon để mang lại nguồn năng lượng đã tiêu hao.Thiết kế phòng ngủ như thế nào và diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý luôn là mối quan tâm hàng đầu của mọi người.

thiet-ke-phong-ngu-dep-cho-can-ho
Diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý
Mục lục
Diện tích phòng ngủ tối thiểu là bao nhiêu m2 và tối đa là bao nhiêu m2?
Diện tích phòng ngủ nên vừa phải, hài hòa trong không gian chung của căn nhà
Diện tích phòng ngủ nên nhỏ hơn diện tích phòng khách
Diện tích phòng ngủ của cha mẹ nên lớn hơn diện tích phòng ngủ con cái
Các yếu tố kiến trúc khác đi cùng với diện tích phòng ngủ

Diện tích phòng ngủ tối thiểu là bao nhiêu m2 và tối đa là bao nhiêu m2?

Khác với tiêu chuẩn chung về phòng khách là ai cũng muốn nhà cao, cửa rộng, không gian thông thoáng để nhận nhiều nguồn năng lượng tốt cho căn nhà, phòng ngủ có những tiêu chuẩn riêng về kích thước.Tuy nhiên kích thước tiêu chuẩn là bao nhiêu luôn là thắc mắc khó có câu trả lời chuẩn xác trong tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc hiện đại. Vì sao ư? Vì mỗi người sẽ có những điều kiện khác nhau, có những yêu cầu về không gian phòng ngủ khác nhau. Có những người muốn một không gian rộng rãi, nhưng có những người chỉ cần một căn phòng nhỏ ấm áp. Hoặc chỉ cần diện tích phòng ngủ  phù hợp với diện tích tổng thể của căn hộ.

kich-thuoc-phong-ngu-tieu-chuan-trong-kien-truc-hien-dai-f06f2348-97aa-4a7d-a5f4-a217c0a70cb7thiet-ke-dien-tich-phong-ngu-bao-nhieu-la-hop-ly
Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn là gì

Các chuyên gia đã nghiên cứu và đưa ra các kích thước phòng ngủ phù hợp với các diện tích nhà.Một số diện tích phổ biến trong thiết kế của người Việt là :12m2, 13m2, 15m2, 16m2, 18m2, 20m2, 25m2 cùng một số kích  thước khác.Qua các số liệu trên có thể nói diện tích phòng ngủ tối thiểu có thể lấy là 12m2 và diện tích phòng ngủ tối đa là 25m2. Diện tích phòng ngủ lớn hơn hoặc nhỏ hơn con số trên tuy vẫn có thể sử dụng được nhưng sẽ làm ảnh hưởng trong việc bày trí vât dụng trong phòng và không gian phong thủy của căn phòng.

Diện tích phòng ngủ nên vừa phải, hài hòa trong không gian chung của căn nhà

Diện tích phòng ngủ rộng hẹp phụ thuộc số người sử dụng trong phòng.Do cơ thể con người là một khối năng lượng, có thể phát quang tỏa nhiêt, nên nếu diện tích phòng ngủ vừa phải hài hòa thì sự cân bằng giữa khí người và thể khí xung quanh được duy trì, tạo môi trường tốt cho giấc ngủ.

Nếu phòng ngủ quá lớn thì bạn càng tốn nhiều năng lượng để cân bằng với vật thể xung quanh, khi nghỉ ngơi trong phòng ngủ như vậy sẽ khiến bạn uể oải, mệt mỏi, mang đến cảm giác cô đơn, lạnh lẽo và mất đi sự ấm áp vốn có của gia đình.Ngoài ra phòng ngủ quá lớn sẽ khiến bạn tiêu tốn nhiều năng lượng cho cho các thiết bị thắp sáng, điều hòa nhiệt độ, độ ẩm.

Ngược lại nếu phòng ngủ quá chật hẹp sẽ cảm giác ngột ngạt, bức bí do sự lưu thông khí trong phòng không được tốt, dễ sinh tâm trạng cáu gắt, khó ngủ.Ngoài ra phòng ngủ quá chật sẽ ảnh hưởng đến không gian bày trí vật dụng lớn trong phòng như gường ngủ, tủ quần áo, bàn trang điểm…

m%E1%BA%ABu_ph%C3%B2ng_ng%E1%BB%A7_%C4%91%E1%BA%B9p_hi%E1%BB%87n_%C4%91%E1%BA%A1i_3thiet-ke-dien-tich-phong-ngu-bao-nhieu-la-hop-ly
Diện tích phòng ngủ cần vừa phải, hài hòa

Do vậy gia chủ cần lựa chọn một diện tích phòng ngủ trong khoảng từ 12-20m2 là hợp lý, vừa lợi cho sức khỏe mà lại hợp phong thủy, thu hút tài lộc đến cho gia chủ, tạo được một không gian nghỉ ngơi thoáng đãng.

Bên cạnh đó, cần tránh thiết kế phòng ngủ có hình dạng hẹp hoặc quá dài vì không khí trong phòng khi đó sẽ đối lưu không tốt, dễ bị ẩm thấp và “ém” khí. Hình dạng phòng ngủ hợp lý nhất là hình vuông hoặc hình chữ nhật, hai hình tiêu biểu cho hành Thổ, tượng trưng cho sự ổn định bền vững.

Diện tích phòng ngủ nên nhỏ hơn diện tích phòng khách

Phòng khách là trung tâm ngôi nhà, là nơi tập trung nhiều người trong gia đình và là nơi đón tiếp những người khách thân quen nên cần diện tích rộng nhất trong nhà, do đó khi bắt đầu lên ý tưởng thiết kế không gian chung cho cả căn nhà cần lưu ý về diện tích giữa phòng ngủ và phòng khách để bố trí hợp lý.

dien-tich-phong-ngu-bao-nhieu-la-hop-ly-7thiet-ke-dien-tich-phong-ngu-bao-nhieu-la-hop-ly
Diện tích phòng ngủ và phòng khách

Vì vậy lời khuyên rằng hãy nên thiết kế những không gian căn phòng ngủ hơi nhỏ hơn so với phòng khách, như vậy vừa mang tính phong thủy vừa khiến cho không gian căn phòng như ý muốn nhất.

Diện tích phòng ngủ của cha mẹ nên lớn hơn diện tích phòng ngủ con cái

Một điều nên lưu ý trong việc chọn diện tích phòng ngủ khi thiết kế nhà ở là thứ bậc người sử dụng trong nhà. Nên thiết kế diện tích phòng ngủ của cha mẹ lớn hơn diện tích phòng ngủ của con cái, diện tích của người giúp việc hay phòng ngủ dành cho khách cũng không cần không gian quá lớn, thường thì đó sẽ là các phòng ngủ nhỏ nhất trong nhà.

8c8dbcaa4ceca5b2fcfdthiet-ke-dien-tich-phong-ngu-bao-nhieu-la-hop-ly
Phòng ngủ cha mẹ nên lớn hơn phòng ngủ con cái
8c8dbcaa4ceca5b2fcfdthiet-ke-dien-tich-phong-ngu-bao-nhieu-la-hop-ly
Phòng ngủ cha mẹ nên lớn hơn phòng ngủ con cái

Phòng ngủ cha mẹ thường là phòng ngủ chính, phòng ngủ trung tâm của căn nhà nên đây là phòng ngủ có không gian rộng nhất, tiện nghi nhất, thường dành cho chủ nhà. Với những căn hộ có diện tích lớn, phòng ngủ chính còn có thêm phòng chức năng ở ngay bên trong như phòng thay đồ, phòng tắm, thậm chí cả một không gian sinh hoạt bên ngoài. Diện tích phòng ngủ này thường từ 16m2 trở lên.

Phòng ngủ con cái và các phòng ngủ phụ khác không nên bố trí ở trung tâm ngôi nhà, không yêu cầu diện tích lớn, thường dao động từ 12m2-15m2 là hợp lý. Đồ đạc cũng thường ít hơn và bày trí đơn giản hơn so với phòng ngủ chính của cha mẹ.

Các yếu tố kiến trúc khác đi cùng với diện tích phòng ngủ

Tuy phòng ngủ là không gian sinh hoạt riêng tư, cần mức độ cách ly nhất định với các không gian khác nhưng không vì thế mà hạn chế các yếu tố môi trường bên ngoài.Do đó đi kèm với việc chọn diện tích phòng ngủ hợp lý thì việc chọn kích thước cửa sổ phòng ngủ như thế nào cũng là một yếu tố quan trọng.

photo-4-1507000784264thiet-ke-dien-tich-phong-ngu-bao-nhieu-la-hop-ly
Cửa sổ trong phòng ngủ

Nên chú ý chiều cao cửa sổ trong thiết kế phòng ngủ, cửa sổ không nên quá cao cũng như không quá thấp, và những chiếc cửa sổ sẽ không bị thấp hơn giường, hãy nên thiết kế cho căn phòng với những chiếc của sổ xinh xắn để thu hút ánh sáng cũng như nguồn năng lượng từ thiên nhiên.Trừ những trường hợp không thể mở cửa sổ do hạn chế về không gian xung quanh, lời khuyên là nên thiết kế cho phòng ngủ một cửa sổ hợp lý.

Ngoài ra, chiều cao trần nhà cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến không gian phòng ngủ. Trần nhà cao hay thấp có mối tương quan chăt chẽ đến cảm giác của người sử dụng. Dù diện tích phòng ngủ hợp lý nhưng trần nhà cao quá cũng gây cảm giác căn phòng trống trải, thiếu ấm cúng và ngược lại khi trần nhà thấp quá cũng gây cảm giác nặng nề, đè nén.

Kích thước đồ nội thất đặt trong phòng phải tương quan hợp lý với không gian phòng, Hãy nhờ các kiến trúc sư lên thiết kế và tư vấn cho bạn về hình khối đường nét và màu sắc. Lên thiết kế sẽ giúp bạn hình dung trước được đồ nhà mình sẽ như thế nào, tất cả sẽ theo một phong cách và một chủ đề được chọn trước và đồ đạc trong nhà bạn sẽ gọn gàng hơn rất nhiều.

Bo-tri-noi-that-phong-ngu-16-m2-2thiet-ke-dien-tich-phong-ngu-bao-nhieu-la-hop-ly

Nội thất trong phòng ngủ

Thêm vào đó, đi cùng với diện tích phòng ngủ hợp lý là cách bố trí nội thất,trang trí vật dụng trong phòng hài hòa.Đây là yếu tố cũng rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến giác quan của người chủ căn phòng.Một phòng ngủ tiện nghi, hiện đại thì yếu tố nội thất bên trong phòng là không thể bỏ qua, nó có thể được ví như phần hồn của căn phòng.

Có thể nói không có sự phân định rõ ràng hay quy định cụ thể diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý nhất nhưng trên đây là những chia sẻ căn bản nhất trong việc lựa chọn diện tích phòng ngủ phù hợp cho gia đình.

564 views

Share FacebookTwitterPin It
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *