Nếu bạn đang có một bé trai và một bé gái, trong khi diện tích ngôi nhà không đủ để làm hai phòng ngủ riêng biệt thì ý tưởng để cả hai chung một phòng cũng là một ý tưởng hoàn toàn thích hợp. Nhưng làm sao để sắp xếp trong cùng một phòng với 2 cá tính, vừa tạo không gian chung đẹp mắt lại vừa có sự riêng tư cần thiết thì không phải chuyện đơn giản. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách thiết kế phòng ngủ cho bé trai và bé gái chung một phòng dưới đây nhé!

Tuy rằng việc sắp xếp cả hai anh em hoặc hai chị em chung một phòng có rất nhiều tiện ích. Chẳng hạn như ngoài việc tiết kiệm diện tích, thì khi sinh hoạt chung một không gian, hai bé có thể gắn kết, củng cố tình cảm, cùng nhau chơi đùa, chỉ bảo và trông chừng lẫn nhau… thế nhưng với hai giới tính khác nhau, chắc chắn hai bé sẽ có những tính cách, sở thích không giống nhau.

poppop
phòng bé trai và bé gái

Do đó, trước khi thiết kế phòng ngủ cho bé, bạn cần phải trả lời được những câu hỏi như mục đích tạo phòng ngủ chung cho con là gì? Màu sắc yêu thích của từng bé? Tính cách của bé gái khác với bé trai như thế nào? Một khi trả lời được những câu hỏi này cũng đồng nghĩa với việc bạn đang nắm trong tay chìa khóa thành công cho mục đích tạo không gian học tập, vui chơi và nghỉ ngơi của hai bé yêu nhà mình.

Mục lục
1. Thiết kế không gian chung
2. Trao đổi với các con về màu sắc
3. Thiết kế phòng ngủ cho bé với sự tách biệt không gian
4. Bố trí góc học tập
5. Cho phép con cái chọn vị trí đặt giường
6. Sắp xếp đồ đạc để tạo không gian riêng tư

1. Thiết kế không gian chung

Căn phòng được sử dụng cho hai bé có thể không được rộng rãi lắm nhưng bạn vẫn cần phải dành một không gian nho nhỏ để làm nơi vui chơi, sinh hoạt chung của hai con. Chính vì thế, các bậc phụ huynh nên lựa chọn các vị trí gần với ban công, cửa sổ…những nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên để thiết kế không gian chung cho hai bé nhà mình có thể thoải mái vui chơi, đùa nghịch.

2. Trao đổi với các con về màu sắc

Khi trang trí phòng ngủ cho bé trai và bé gái, bạn đừng bao giờ bỏ qua ý kiến của bé nhé. Hãy học cách lắng nghe bởi điều đó thể hiện được sự tôn trọng của bạn dành cho bé. Tuy nhiên nếu như ý kiến của trẻ có đôi chút bất hợp lý thì bạn nên tìm cách giải thích và thảo luận để trẻ hiểu rồi sau đó tìm cách thống nhất và hài hòa những gam màu mà bé yêu thích.

ỵuik
Màu sắc

Quá trình đóng góp cũng như thảo luận cùng bố mẹ, các bé sẽ cảm thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều. Đồng thời bé cũng có thể học được cách chịu trách nhiệm với những quyết định mà mình đã đưa ra.

Tốt nhất là sau khi trao đổi, thảo luận bạn nên ghi lại ý kiến của các con. Bởi mỗi bé không đơn thuần chỉ thích một màu cố định nào đó, mà con số đó có thể lên đến 2 – 3 thậm chí 4 – 5 màu. Hãy căn cứ vào điểm này để tạo ra những sự phối hợp các gam màu sắc với nhau để làm đẹp, trang trí cho không gian riêng của mỗi bé.

3. Thiết kế phòng ngủ cho bé với sự tách biệt không gian

Mặc dù có không gian chung, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là mọi thứ đều được thiết kế một cách giống nhau, nhất là nơi mà các bé nghỉ ngơi. Thay vì sử dụng giường chung khi trang trí phòng ngủ cho bé trai và bé gái, bố mẹ nên lựa chọn giường đơn hoặc giường tầng để bé cảm thấy thoải mái hơn khi ngủ.

Tùy theo tính cách và sở thích của trẻ mà bạn có thể thiết kế không gian riêng theo những gì mà bé mong muốn. Sự tách biệt trong thiết kế này sẽ giúp định hình tính cách cũng như tư duy của trẻ một cách rõ nét hơn.

yuhki78
tách biệt không gian

Sự phân biệt trong cách thiết kế:

Điều này có lẽ chúng ra không cần bàn quá nhiều thì hẳn đa phần mọi người đều biết rằng cách trang trí, thiết kế phòng ngủ cho bé trai và bé gái luôn luôn có sự khác biệt một cách tương đối rõ ràng. Vì thế, bạn có thể căn cứ vào điều này để cho con yêu có quyền tự quyết định đồ đạc trang trí cho góc nhỏ của bé, chẳng hạn như thú nhồi bông, ô tô, siêu nhân hay búp bê… hoặc tự bé lựa chọn màu sắc, hoa văn họa tiết của chăn ga gối đệm phòng ngủ.

Sự tách biệt về tone màu phòng ngủ cho bé:

Khu vực kê giường ngủ của từng bé nên được tách biệt, cũng chính vì thế mà cha mẹ nên lựa chọn màu sắc cho giường ngủ, màu của sơn tường hay thảm trải sàn, thảm chùi chân cũng như một số vật dụng cá nhân thường dùng của hai bé với những gam màu rõ rệt, đặc trưng. Đối với góc nhỏ của các bé gái bạn nên chọn sử dụng những gam màu nhẹ nhàng, nữ tính ví dụ như màu hồng, màu trắng hay màu vàng nhạt… Còn “giang sơn” của các bé trai thì chúng ta nên thiên về những tine màu khỏe khoắn, mạnh mẽ như màu nâu nhạt, màu xanh dương, và cả màu xanh da trời…

Tạo ra sự phân cách bằng tường hoặc các món đồ nội thất
Nếu các con của bạn luôn mong muốn có được những khoảng không gian thật sự riêng tư, không muốn quá công khai thì bạn cũng đừng vội từ chối. Bởi đây là một yêu cầu, mong muốn hoàn toàn hợp lý và dễ hiểu khi con đang lớn dần. Dù cho có hai bé sống chung trong cùng một căn phòng, chúng ta vẫn có thể tạo sự phân tách không gian dựa vào sự hỗ trợ của bức tường hay các món đồ nội thất khác.

Bạn có thể làm một bức tường nho nhỏ bằng chất liệu thạch cao, phân chia hai không gian riêng biệt để một chiếc giường cũng đủ để giúp cho hai con cảm thấy thoải mái hơn khi sinh hoạt cùng ở chung một phòng. Ngoài ra, bạn cũng có thể phân chia không gian cho từng bé bằng cách sử dụng rèm, bình phong, vách ngăn hay giá sách… Tất cả đều nhằm mang đến sự tiện lợi hơn cho hai không gian nghỉ ngơi của trẻ.

4. Bố trí góc học tập

Dù là cùng giới tình hay là khác giới tính thì khi trang trí phòng ngủ cho bé trai, bé gái bố mẹ nên lưu ý đến góc học tập riêng của trẻ nhỏ. Các bé sẽ cần một góc học tập riêng để giải quyết những bài tập về nhà của mình. Để không ảnh hưởng đến việc học của nhau thì bố mẹ nên chọn hai chiếc bàn học tách biết. Điều này sẽ giúp trẻ có thể tập trung hơn vào bài học của mình. Tuy là cần bàn riêng nhưng bạn nên bố trí bàn học ở khoảng cách gần nhau để các bé có thể hỗ trợ nhau cùng học tập.

5. Cho phép  con cái chọn vị trí đặt giường

Việc lựa chọn khu vực để đặt giường cho con, bố mẹ cũng không nên cứng nhắc áp đặt các con rằng, chúng cần phải ngủ ở chô này này hay chỗ kia. Một khi bạn quá khắt khe với bé ở khu vực của chúng, chắc chắn rằng bé sẽ không cảm thấy thoải mái, không còn hào hứng với không gian nghỉ ngơi của mình nữa. Vì thế bạn lắng nghe con cái mình nhiều hơn, cùng hai con lựa chọn một góc để đặt giường đúng theo “yêu cầu” của hai con. Dù cho đặt giường ở bất cứ vị trí nào, bạn vẫn sẽ dễ dàng tìm được một phương án lựa chọn các món đồ nội thất khác một cách hợp cũng như cách thiết kế, trang trí phù hợp.

6. Sắp xếp đồ đạc để tạo không gian riêng tư

Không chỉ dừng lại ở chiếc giường mà ngay cả không gian dùng để đặt giường cha mẹ cũng cần chú ý đến yếu tố “riêng tư” để cho các con luôn có cảm nhận chúng đang sống trong một thế giới riêng của chúng. Nếu bạn có một căn phòng rộng, chúng ta có vô số cách để kê giường cũng như sắp xếp các không gian xung quanh giường ngủ. Ví dụ bạn có thể kê ở vị trí sát với hai bức tường đối diện, kệ ở chỗ vuông góc với nhau hay kê sát nhau trong cùng một bức tường… Còn trong trường hợp căn phòng có diện tích khiêm tốn, phương án khả thi nhất cho bạn đó là nên xem xét việc mua các mẫu giường tầng.

Bài viết trên đây đã giúp bạn tìm hiểu cách trang trí phòng ngủ cho bé trai và bé gái trong cùng một không gian. Hy vọng với những bí quyết này, bạn đã tìm được ý tưởng để thiết kế phòng ngủ hài hoà cho các bé

Chúc các bé luôn chăm ngoan học giỏi, và có những không gian thoải mái cho riêng mình

323 views

Share FacebookTwitterPin It
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *