Cách thuê thiết kế nội thất chung cư căn hộ tiết kiệm hợp lý

Trước khi xem phần này bạn nên xem 4 việc cần chuẩn bị hoàn thiện nội thất căn hộ chung cư. Mục tiêu của thiết kế nội thất chung cư là để có thông tin xem trước ý tưởng và  báo giá thi công, do đó cần bám sát và đạt mục tiêu là được bằng nhiều cách.

Bản vẽ như thế nào để làm đúng ý tưởng:

  1. Cần bản vẽ hoàn chỉnh từng chi tiết ( mặt bằng, phối cảnh màu 3d, chi tiết cấu tạo từng vật dụng) Chi phí từ 200.000đ/m2, căn hộ 60m2 thì phí thiết kế tầm 12 triệu, hoặc miễn phí nếu nhà thầu thi công.
  2. Chỉ cần bản vẽ cơ bản ( mặt bằng bố trí có kích thước, phối cảnh 3d, thiết kế tủ bếp). Chi phí từ 80.000đ/m2, căn hộ 60m2 phí thiết kế 4.8 triệu. (cách này ít công ty làm vì không có lợi cho công ty và không đủ duy trì bộ máy, các công ty đa số muốn nhận thi công). Famidecor cung cấp dịch vụ này.
  3. Không cần bản vẽ: Chỉ cần lập danh mục các hạng mục cần làm, mô tả bằng lời, bằng hình ảnh minh họa cho nhà thầu làm. Không tốn chi phí.

3 cách trên đều ổn cả và luôn kèm theo chủng loại vật liệu, dự toán. Dùng vật liệu gì rất quan trọng vì ảnh hưởng lớn đến chi phí. Nhiều thiết kế không nêu rõ vật liệu khi chủ nhà yêu cầu đơn vị thi công báo giá thì mỗi nhà thầu đưa một vật liệu và giá khác nhau rất khó so sánh. Với cách thứ 3 bạn cần tìm hiểu thêm kiến thức để kiểm soát quá trình làm.

Các trường hợp thuê thiết kế nội thất:

  1. Thuê công ty thiết kế nội thất ( hoặc kiến trúc sư độc lập) hoàn chỉnh không liên quan đến thi công. Phí thiết kế từ dao động trên dưới 200.000đ/m2.
  2. Miễn phí thiết kế nếu thi công nội thất. Cách này đang được các công ty thuyết phục chủ nhà. Ai cũng sẽ hiểu thực chất là phí thiết kế đã được cộng vào chi phí thi công. Tuy nhiên lại gây khó xử trong trường hợp sau khi có bản vẽ thiết kế, báo giá thi công nội thất cao so với thị trường thì cả chủ nhà và công ty thiết kế đều khó xử. Chuẩn nhất là nên có thiết kế có chủng loại vật liệu và dự toán.

Thuê công ty thiết kế hay kiến trúc sư độc lập thiết kế ?

Cả 2 đều ổn cả, công ty thiết kế cũng sẽ cử kiến trúc sư đại diện làm việc và thiết kế. Do đó quan trọng nhất là năng lực thiết kế của người thiết kế. Thuê kiến trúc sư độc lập thì chi phí sẽ rẻ hơn so với công ty thiết kế.

Đánh giá khả năng thiết kế như thế nào để yên tâm ?

Cái này rất khó, vì còn phụ thuộc vào vấn đề thi công, và với chủ nhà ít chuyên môn thì lại càng khó, chủ yếu do cảm tính. Tôi đưa ra các tiêu chí về thiết kế như sau để bạn tham khảo:

  1. Tính tiện dụng của thiết kế: Một cá nhân đôi khi chỉ thiết kế theo cảm tính chỉ làm sao để phối cảnh đẹp mà bỏ sót chức năng, tiện ích. Ví dụ tủ bếp đã có đầy đủ chức năng chưa, còn thiếu gì nữa không ( một số thiết kế thiếu khay phơi chén bát đĩa dẩn tới sau này không có chổ phơi nước chảy khắp nơi), Ô chờ máy hút mùi và tủ lạnh nhỏ quá không lắp được thiết bị vv…. Hay thiết kế tủ giày lại không tính tới chổ đặt mũ bảo hiểm, chìa khóa vv…. Thiết kế rèm lại bị ánh sáng xuyên qua, cao độ giường ngủ không tính đến độ cao của nệm dẩn đền giường quá cao vv…Tóm lại chức năng tiện ích là ưu tiên số 1, sau đó mới đến thẫm mỹ, chi phí.
  2. Thiết kế nội thất cần thực tế và mua được tại thị trường Việt Nam: Một số thiết kế cứ lấy thư viện 3d, thực tế mua không có thì lại mất thời gian chọn lại. Chủ nhà có thể hỏi rõ từng loại vật liệu, thiết bị, đồ rời cũng hãng nào sản xuất, mua ở đâu.
  3. Thiết kế cần am hiểu chủng loại vật tư và giá: Tôi ví dụ đá mặt bếp thiết kế màu trắng thì chỉ có đá nhân tạo mới có mà đắt gấp 3 lần so với đá tự nhiên, đá tự nhiên granite hợp lý cho mặt bếp không có màu trắng, đá hoa cương có màu trắng lại bị thấm dầu mỡ. Sofa thiết kế bề mặt bằng da thì rất đắt tiền, người thiết kế từ đầu phải xác định được dự toán và thiết kế hợp lý.
  4. Chọn màu sắc cần tính toán hài hòa: Hạn chế các màu nổi bật, cần có tông màu chủ đạo.
  5. Kích thước đúng theo chuẩn người Việt: Cái này cần có kinh nghiệm, thông thường sai sót hay gặp là kích thước vật dụng ví ghế cao quá ngồi không thoải lái, tủ bếp trên cao khó với tới, máy hút mùi ngay sát đầu dể cụng đầu vào vv…Hoặc làm quá lớn thì chật phòng, quá nhỏ thì không đáp ứng được công năng, do đó cần có kích thước chuẩn cân bằng.

Tóm lại bạn cần hỏi rõ thiết kế về tựng hạng mục để kiểm tra, mỗi hạng mục hỏi về các chức năng, kích thước, vật liệu, màu sắc, hãng sản xuất hoặc mua ở đâu để nắm rõ ý tưởng. Cứ mỗi hạng mục người thiết kế trả lời hết các vấn đề trên thì yên tâm.

Có nên thuê thiết kế nội thất miễn phí nếu thi công:

Vấn đề này rất không rõ ràng, có thể hiểu bạn đồng ý mua một sản phẩm mà bạn chưa biết giá của nó bao nhiêu và phụ thuộc vào người bán. Sau khi thiết kế xong, công ty nội thất báo giá thi công là 300tr, 400tr, hay 500tr đều được cả. Và bạn căn cứ cơ sở nào để đàm phán giá cả, làm sao biết giá thị trường của nó để xem đúng giá trị chưa. Giả sử nhu cầu bạn chỉ cần trong 150 triệu thì sao, lúc đó mất công thiết kế lại, chủ nhà mất thời gian, công ty nội thất mất công sức.

Bạn có thể theo phương án này, tuy nhiên cần xác định trước mức đầu tư để thiết kế tư vấn cấp độ vật liệu theo hướng này.

Tóm lại bạn cần có thiết kế nội thất chung cư nêu rõ vật liệu và dự toán chi phí trước, sau khi hài lòng với thiết kế, bạn có thể gửi cho 2-3 đơn vị thi công nội thất để so sánh giá.

780 views