Mặc dù công nghệ thời nay phát triển nhưng các món đồ và vật dụng bằng gỗ vẫn được người người ưa chuộng, chúng ta không khó bắt gặp những bộ bàn ghế,  tủ quần áo, giường , những chiếc cầu thang hay gác xép bằng gỗ. Ngày nay khi phát triển đồ gỗ được cách điệu và thiết kế sáng tạo hơn, bắt mắt hơn, có nhiều đại gia còn thiết kế nhà gần như hoàn toàn bằng gỗ. Song song với đó là những nỗi lo về mối mọt đối với các đồ gỗ được dùng lâu, tuy nhiên để tìm được phương pháp diệt mối hiệu quả và tận gốc tốt nhất lại không phải chuyện đơn giản.  Bài viết dưới đây tôi sẽ chia sẻ cách diệt mối tận gốc vẫn hay dùng, hiệu quả 100% nhưng vẫn tiết kiệm chi phí.

Tổng hợp các phương pháp diệt mối dân gian siêu hiệu quả
Kiến trúc nhà bằng gỗ của các đại gia

Mối một hay các loại côn trùng luôn tiềm ẩn những nguy hại đến tài sản và cuộc sống của con người, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời chúng sẽ gây ra những thiệt hại nặng nề. Phần lớn, mối mọt có thể tấn công hầu hết các sản phẩm bằng chất liệu gỗ như: bàn ghế, tủ kệ, cửa, giường… chứa thành phần từ xenlulose.

Mục lục
Những nơi thường phát hiện ra mối
Những dấu hiệu để nhận biết nhà có mối
Biện pháp phòng chống mối mọt
Vậy phương pháp diệt mối hóa sinh là như nào?
Các bước thực hiện đối với phương pháp diệt mối hóa sinh
Các cách diệt mối bằng phương pháp dân gian
1.1. Mẹo diệt mối bằng dầu hỏa
1.2. Diệt mối dân gian với lửa
1.3. Diệt mối theo cách ngâm đồ vật vào nước
1.4. Diệt mối bằng biện pháp thủ công
1.5. Diệt mối bằng giấm + chanh

Những nơi thường phát hiện ra mối

Mối thường sinh sống ở những bộ phận tiếp xúc với mặt đất hoặc gần mặt đất như khuôn cửa, nẹp khuôn cửa, móng nhà, góc tường nhà, sàn nhà tầng 1, bậc thềm,… Ngoài ra, ở những nơi thường xuyên ẩm ướt như nhà tắm, nhà vệ sinh, ống nước rò rỉ, cống rãnh, hoặc khe lún công trình kiến trúc là một trong những khu vực “lý tưởng” để mối sinh sôi, nảy nở.

Những dấu hiệu để nhận biết nhà có mối

Chúng ta đã biết “bọn mối” đã xâm nhập vào ngôi nhà của bạn.Trong quá trình di chuyển để tìm tòi thức ăn chúng thường đào những đường hầm ngầm trong gỗ, tường. Mối đi lại trong tường nhà gạch thì đường hầm của chúng xuyên qua chỗ rỗng xốp của tường, nơi tiếp giáp giữa lớp gạch và lớp trát bên ngoài.Trong trường hợp đường đi của mối có những chướng ngại vật mà chúng không có khả năng đục xuyên qua được, chúng phải bò qua nơi tiếp xúc với không khí bằng cách xây dựng những đường mui để đến nơi lấy thức ăn và chúng ta sẽ dễ dàng thấy bằng mắt thường những đường đất nhấp nhô trên bề mặt của gỗ.

Biện pháp phòng chống mối mọt

Các cụ ta có câu  “phòng hơn chống”, đương nhiên rồi “phòng” là chúng ta tìm cách để tránh không xảy ra một vấn đề hoặc một sự việc nào đó, còn ” chống” là một sự việc hoặc một hiện tượng nào đó đã diễn ra rồi bắt buộc tìm cách để kháng lại.

Biện pháp tốt nhất để phòng chống mối mọt là từ khi bắt đầu xây dựng các công trình bạn nên sử dụng các sản phẩm chống mối mọt để tránh tổn thất về sau. Khi thấy nhà cửa, công trình hay đồ gỗ có dấu hiệu mối mọt chúng ta nên tìm cách diệt mối tận gốc, xử lý nhanh chóng để kịp thời bảo vệ tài sản của mình. Tuy nhiên, đối với các công trình nhà ở, căn hộ hay xí nghiệp tại các thành phố lớn luôn khó khăn hơn trong khâu diệt mối. Bởi đa phần mối mọt thường xây tổ dưới lòng đất và chia ra thành nhiều nhánh khiến chúng ta không thể tác động trực tiếp và diệt được tổ chính của mối.

Tổng hợp các phương pháp diệt mối dân gian siêu hiệu quả
Hình ảnh mối mọt tạo tổ ngầm

Đối với mối mọt trong các công trình to hay dưới lòng đất thì chúng ta không nên sử dụng phương pháp dân gian để triệt vì phương pháp dân gian trong trường hợp này không thể trị tận gốc được mà nên sử dựng phương pháp diệt mối hóa sinh.

Vậy phương pháp diệt mối hóa sinh là như nào?

Khi phát hiện tổ mối hay những đường mối đi, vị trí mối gây thiệt hại bạn đặt hộp nhử mối vào những vị trí đó để dẫn dụ mối. Sau một thời gian mối vào hộp nhử thì phun thuốc lan truyền để mối dính thuốc và mang về tổ lây lan cho các mối khác và mối chúa. Hiệu ứng của thuốc sẽ làm một lượng lớn mối chết đi, gây mất cân bằng trong tổ và từ đó chúng ta sẽ tiến hành diệt mối tận gốc.

Các bước thực hiện đối với phương pháp diệt mối hóa sinh

  • Phát hiện mối:  Sử dụng đèn pin, tuốc nơ vít để kiểm tra. Mối thường đi dưới đất lên, vì thế chúng thường đi theo đường ống nước, dây điện, tường rỗng hoặc bằng thạch cao. Các dấu hiệu: Lớp sơn đã bong bóng hoặc nứt, cấu trúc gỗ bị ăn ra, các lỗ bị đục, đường đi của mối, bị mục…, xuất hiện những đường ống bùn bên ngoài ở những nơi có đồ gỗ, sàn nhà, đường ống nước…Kiểm tra vật dụng: Bạn cần kiểm tra bất kỳ phần nào trong căn hộ, nhà ở để phát hiện những dấu hiệu không bình thường của các vật dụng bằng gỗ. Khi nghi ngờ mối ăn từ bên trong sản phẩm, bạn dùng tuốc nơ vít chọc vào gỗ để kiểm tra độ bền, nếu gỗ rơi ra là có dấu hiệu của mối tấn công.
  • Đặt hộp nhử diệt mối: Làm ướt hộp nhử mối, sau đó tìm nơi có mối mọt đặt hộp nhử cố định trên đường đi của mối (nếu trường hợp mối đi trên tường thì treo hộp nhử cố định). Lưu ý: Trong quá trình đặt hộp nhử mối không được phép di chuyển hay bóc hộp ra xem. Số lượng hộp nhử mối phụ thuộc vào số đường mối ăn, mỗi đường mối đi có thể đặt từ 2 – 6 hộp.
  • Kiểm tra – Phun thuốc: Sau 10 – 15 ngày đặt hộp nhử mối bạn sẽ tiến hành khâu kiểm tra và điều chỉnh hộp nhử mối sao cho lượng mối vào hộp nhiều nhất để công tác diệt mối hiệu quả. Nếu xung quanh hộp nhử có xuất hiện những đường ăn của mối là lúc mối ăn đã có nhiều trong hộp.
  •  Phun chế phẩm lan truyền:

+  Sử dụng thuốc diệt mối PMC 90 để phun vào các hộp nhử mối. Theo cơ chế lan truyền và ứng dụng phương pháp diệt mối sinh học, chúng ta không diệt mối ngay tại nơi phun thuốc mà phải để mối về tổ và gây chết hàng loạt mối tại tổ. Loại thuốc này được chế xuất tại viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam, có kiểm chứng an toàn cho sức khỏe con người.

+ Dỡ hộp nhử mối, đổ hết các miếng mồi nhử và những con mối trong hộp nhử vào chậu khô, phun chế phẩm diệt mối sinh học bơm đều lên các con mối trên bề mặt các miếng mồi nhử cho đều rồi xếp trở lại hộp nhử để hộp nhử đúng vào vị trí ban đầu.

+ Mối sau khi bị dính thuốc sẽ di chuyển về tổ và lây nhiễm đến nhiều mối khác và cả mối chúa trong tổ.

  • Kết thúc quá trình

+ Dọn vệ sinh sau 3 – 5 ngày phun thuốc nếu kiểm tra không còn mối trong công trình để tránh mối sinh sôi. Tuyệt đối không được đổ mối ra ao, hồ sẽ gây ô nhiễm môi trường.

+ Khi sạch mối, bạn có thể thực hiện thêm khâu phun thuốc dự phòng chống mối sau diệt tận gốc để bảo vệ công trình lâu dài. Bạn có thể tham khảo chế phẩm Agenda 25EC hoặc Mythic 240sc phun đều tất cả phần len tường, cấu trúc bằng gỗ.

 Các cách diệt mối bằng phương pháp dân gian

Diệt mối bằng phương pháp dân gian là một trong nhiều cách thức diệt mối được áp dụng hiệu quả với những biện pháp thủ công, truyền thống để tiêu diệt tận gốc loài mối nguy hại này mà không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Thông thường diệt mối bằng phương pháp dân gian chủ yếu được áp dụng ở khu vực đất vườn, đất bãi và các đồ nội thất bằng tre, gỗ.

Diệt mối bằng phương pháp dân gian gồm 5 phương pháp diệt hiệu quả sau:

1.1. Mẹo diệt mối bằng dầu hỏa

Dầu hỏa là cách tốt nhất để diệt mối ở đồ nội thất gỗ. Bạn chỉ cần chọn ngày trời nắng ráo, lấy miếng rẻ thấm dầu hỏa rồi xoa đều lên món đồ bị mối đục khoét. Có thể mang ra nắng phơi khoảng 2 tiếng rồi bôi dầu hỏa thêm lần nước. Tiếp tục mang ra phơi nắng, sau vài tiếng thì lau sạch bằng nước xà phòng. Không chỉ mối mà sâu mọt cũng chết nhờ phương pháp này.

1.2.  Diệt mối dân gian với lửa

Ở những khu vực vườn, đồi cao, nếu bơm nước sẽ phải tốn rất nhiều mà chưa chắc đã tiêu diệt được hết loài mối, chúng ta có thể sử dụng biện pháp diệt mối dân gian hun khói.Đào xung quanh tổ mối và đốt lửa để khói và hơi nóng sẽ lan sâu vào tổ mối khiến chúng bị tiêu diệt đồng loạt, không lối thoát.

1.3. Diệt mối theo cách ngâm đồ vật vào nước

Thời xưa, các cụ ta trước khi xây dựng nhà cửa hay đóng giường, tủ thường chuẩn bị chu đáo nguyên vật liệu gỗ, tre và ngâm chúng xuống nước trong một thời gian dài. Việc ngâm nước này chính là phương pháp diệt mối dân gian hiệu quả.Tre, nứa và các vật liệu sau khi ngâm sử dụng sẽ có tuổi thọ cao nhờ độ bền và chống mối mọt rất tốt. Tuy nhiên, phương pháp này có một nhược điểm là chỉ làm được ở những vùng như nông thôn.

1.4. Diệt mối bằng biện pháp thủ công

Phương pháp diệt mối dân gian bằng cách giết mối chúa thường áp dụng khi tổ mối chưa quá lớn. Chúng ta có thể đào sâu vào tổ để tìm nơi ẩn náu của mối chúa. Giết tận gốc mối chúa chính là tiêu diệt tận gốc sự sinh sản của chúng. Lũ mối còn lại trong tổ cũng lần lượt theo đó mà tan tác:

+ Đào xung quanh tổ mối rồi tiến hành đốt tổ để diệt gọn cả mối lính, mối thợ lẫn mối chúa.

+  Đào trực tiếp vào bên trong tổ mối, tìm và tiêu diệt mối chúa.

+ Đào xung quanh tổ mối, đổ nước cho ngập úng tổ. Mối rất sợ nước và chúng sẽ chết trước khi kịp di chuyển sang nơi khác.

 1.5. Diệt mối bằng giấm + chanh

Nếu ngại sử dụng dung dịch diệt mối bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự tạo dung dịch tự diệt từ giấm và chanh. Cách làm như sau: lấy 1/2 chén giấm trắng, cho 2 quả chanh vào sau đó cho vào chai xịt. Ở những nơi có mối hoặc nghi ngờ có mối, bạn dùng dung dịch vừa pha xịt lên sẽ phòng và chống mối hiệu quả.

Tổng hợp các phương pháp diệt mối dân gian siêu hiệu quả
Phương pháp diệt mối bằng dung dịch dấm chanh

Qua các phương pháp trên các bạn hoàn toàn an tâm để diệt mối tại nhà an toàn mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân cũng như những người thân yêu quanh ta. Thật hay khi dân gian truyền lại những mẹo mà giúp người đời sau không cần quá mất công tìm tòi phải không các bạn. Chúc các bạn tiêu diệt lũ mối thành công nhé!

153 views

Share FacebookTwitterPin It
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *