Với ngôi nhà từ 2 tầng trở lên, cầu thang là linh hồn mang lại sức sống, gió và ánh sáng cho căn nhà. Cầu thang được sử dụng thường xuyên nên cần xem xét cẩn thận để tránh những sai lầm thiết kế cầu thang không đáng có.

Tôi làm kiến trúc sư cũng hơn mười năm thường đi đâu cũng hay để ý, mà dị ứng nhất và những thiết kế không an toàn. Đơn cử nếu bạn để ý rất nhiều ban công nhà phố có lan can thanh ngang, cực kỳ nguy hiểm vì trẻ con có chổ bước chân leo lên. Nguyên lý lan can luôn là thanh đứng, thậm chí điều này còn đưa vào tiêu chuẩn thiết kế xây dựng của Việt nam.

Trong bài viết này sẽ nêu ra những sai lầm thiết kế xây dựng cầu thang nhà ở thường gặp. Mà nếu bạn để ý chút xíu sẽ thấy rất nhiều. Có nhiều người vẫn bao biện nhưng nguyên lý thiết kế đặc biệt vấn đề an toàn cần đưa lên hàng đầu, phòng ngừa trước rủi ro chứ không phải là mỗi ngày đều canh chừng rủi ro.

Mục lục
Cầu thang không có chiếu nghỉ:
Bậc cầu thang quá cao:
Lan can cầu thang làm thanh ngang:
Lan can đứng cầu thang quá thưa:
Chiều rộng cầu thang quá nhỏ :

Cầu thang không có chiếu nghỉ:

Vì để tiết kiệm diện tích, nhiều nhà làm cầu thang thẳng từ dưới lên trên không có chiếu nghỉ, điều này rất nguy hiểm, chỉ cần trượt chân là té thẳng từ trên xuống dưới. Quan trọng nhất là cảm giác không an toàn trong quá trình sử dụng.

Cầu thang 1 vế dài nguy hiểm khi trượt chân cảm giác không an toàn
Cầu thang 1 vế dài không có chiếu nghỉ nguy hiểm khi trượt chân và cảm giác không an toàn

Chỉ sử dụng cầu thang 1 vế dài khi lên tầng lửng cao dưới 2.4m. Còn ngoài ra nên sử dụng cầu thang từ 2 vế trở lên có chiếu nghỉ an toàn hơn rất nhiều.

Bậc cầu thang quá cao:

Chiều cao chuẩn của mỗi bậc từ 160-180cm đối với nhà ở, nếu cao hơn thì đi rất mỏi chân và dể vấp té nguy hiểm, nhất là đối với nhà có người già và trẻ con.

Chiều cao bậc cầu thang chuẩn
Chiều cao bậc cầu thang chuẩn

Tại sao số 17cm là chiều cao chuẩn, vì đơn giản là vừa đi thoải mái vừa tiết kiệm diện tích, nếu sử dụng bậc thấp hơn thì cầu thang sẽ cần nhiều bậc hơn. Do đó chuẩn chiều cao bậc thang từ 16-17cm, chiều rộng từ 27-30cm

Lan can cầu thang làm thanh ngang:

Đây là sai làm rất phổ biến và nguy hiểm, lan can bằng sắt hay inox hay gỗ nếu làm ngang thì sẽ tiết kiệm được vật liệu. Tuy nhiên sai lầm tai hại này rất dể dẩn đến tai nạn với nhà có trẻ con. Các bé nhỏ từ 2-5 tuổi rất hiếu động. Bé có thể đặt chân lên từng nấc của lan can để leo. Kết luận lại là lan can cầu thang kể cả ban công cần làm thanh đứng để trẻ con không leo qua được.

Lan can cầu thang thanh ngang trẻ em dể treo qua
Lan can cầu thang thanh ngang trẻ em dể treo qua
Lan can cầu thang có thanh ngang trẻ em dể treo qua
Lan can cầu thang có thanh ngang trẻ em dể treo qua. Kiểu cách đẹp không quan trọng bằng an toàn hàng ngày.

Lan can đứng cầu thang quá thưa:

Sai lầm phổ biến nhất với lan can cầu thang gỗ, vì gỗ sang trọng nên rất nhiều gia đình sử dụng cho lan can cầu thang. Đồng thời các xưởng mộc vì cạnh tranh giảm giá nên bố trí lan can rất thưa, mỗi bậc 1 trụ lan can gỗ, do đó dẩn đến chiều rộng 2 thanh lan can là 25cm. Chắc với bạn 1 điều là trẻ con dưới 3 tuổi sẽ lọt qua được. Chuẩn của khoảng rộng giữa 2 thanh lan đứng tối thiểu là 15cm. Với kích thước này với bé biết bò từ 6 tháng không chui lọt qua được.

Khoảng cách giữa 2 thanh lan can cầu thang lớn trẻ dể chui qua
Khoảng cách giữa 2 thanh lan can cầu thang lớn trẻ dể chui qua. Mỗi trụ thang nằm trên đúng 1 bậc thì khoảng cách giữa 2 thanh khoảng từ 20-25cm đủ để trẻ từ 1-3 tuổi lọt qua.
Lan can cầu thang quá thưa phải dùng lưới để chắn
Lan can cầu thang quá thưa phải dùng lưới để chắn

Chiều rộng cầu thang quá nhỏ :

Đây là sai lầm phổ biến nhất dù ít ảnh hưởng đến độ an toàn nhưng lại bất tiện, vì muốn tiết kiệm diện tích nên chủ nhà thường làm chiều rộng cầu thang nhỏ lại. Vậy như thế nào là quá nhỏ ? Chiều rộng cầu thang dưới 90cm là nhỏ. Nhiều nhà chỉ làm cầu thang rộng 80cm. Lúc này sẽ có những vấn đề phát sinh như sau:

  1. Bạn không thể chuyển tủ áo quần, giường ngủ lên tầng trên bằng cầu thang. Rất nhiều nhà xây xong phải chuyển đồ đạc bằng cửa sổ, ban công phía trước. Tóm lại chuyển bất kỳ đồ dùng gì bằng cầu thang cũng rất vất vả.
  2. Không gian rất chật chội khó chịu, 2 người đi là phải nhường nhau.
Sai lầm thiết kế cầu thang quá nhỏ rất khó chuyển đồ
Sai lầm thiết kế cầu thang quá nhỏ rất khó chuyển đồ

Kết luận lại, nếu bạn thuê kiến trúc sư có kinh nghiệm thiết kế nhà thì yên tâm. Các sai lầm thiết kế cầu thang này rất hay gặp, nhất là đối với với những người làm nghề mới ra trường chưa kinh nghiệm. Trong thiết kế cần chú ý tới những chi tiết nhỏ, đặc biệt là những vấn đề an toàn cần thuộc lòng không bao giờ được quên.

1687 views

Share FacebookTwitterPin It
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *