Để tô điểm cho căn nhà thêm lung linh và rực rỡ, không thể thiếu công đoạn sơn nhà. Vậy câu hỏi đjăt ra, nên chọn loại sơn nào, màu sơn gì hay hãng sơn nào giá rẻ và tốt hiện nay…Để người tiêu dùng bớt hoang mang thì Famidecor xin được gửi tới bạn một số cách lựa chọn sơn, cũng như cách lựa chọn màu sơn theo phong thủy một cách phù hợp nhất. Theo dõi bài viết dưới đây để nhận nhiều thông tin bổ ích cho mình bạn nhé !

Mục lục
Thế nào là lựa chọn màu sơn nhà theo phong thủy
Sơn nhà cho người mệnh thổ
Màu Sơn nội ngoại thất nhà dành cho mệnh Kim
Sơn cho những người mệnh thủy:
Lưu ý khi chọn màu sơn nhà theo đặc điểm khí hậu
Lưu ý khi chọn màu sơn nhà phù hợp với mệnh
Lưu ý khi chọn màu sơn tường theo hướng nhà phong thủy

Thế nào là lựa chọn màu sơn nhà theo phong thủy 

“Lựa chọn màu sơn nhà đẹp, kinh tế mà lại hợp phong thủy là một yếu tố rất quan trọng, vừa tạo nên sự thịnh vượng và đồng thời cũng hoàn thiện được vẻ đẹp hoàn mỹ cho ngôi nhà. Ngôi nhà sẽ thiếu tính thẩm mỹ thậm chí có tác dụng ngược lại kị với mệnh hoặc tuổi chủ nhà sẽ làm ảnh hưởng không tốt vận mệnh, tài lộc, ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe gia chủ nếu bạn lựa chọn màu sơn không phù hợp.”

Để chọn được màu sơn nhà hợp phong thủy tốt phải đảm bảo các yếu tố dưới đây:

 • Màu sơn nhà hài hòa với hướng khí hậu,
 • Chọn màu sơn nhà hợp với hướng nhà,
 • Chọn màu sơn theo mệnh gia chủ
lựa chọn màu sơn nhà theo phong thủy
lựa chọn màu sơn nhà theo phong thủy

Sơn nhà cho người mệnh thổ

Những người có mệnh Thổ thuộc các tuổi:

 • Canh Ngọ (1930, 1990), Tân Mùi (1931,1991),Mậu Dần (1938, 1998),Kỷ Mão (1939, 1999),Bính Tuất (1946, 2006),Đinh Hợi (1947, 2007),Canh Tý (1960),Tân Sửu (1961),Mậu Thân (1968),Kỷ Dậu (1969),Bính Thìn (1976),Đinh Tỵ (1977).
 • Người có mệnh Thổ phù hợp với các màu sơn nhà : Nâu xám, vàng nhạt, nâu đất hoặc màu hồng sơn nhà là tốt.
 • Người mệnh Thổ kỵ nhất là màu xanh lá cây vì đây là màu của hành mộc- khắc tinh của Thổ. Như cây sống trên đất và hút chất dinh dưỡng của đất, nếu người mệnh thổ dùng màu xanh lá có thể dẫn đến khó khăn trong tài chính, sức khỏe, hoàn toàn không tốt.
Lựa chọn màu sơn nhà đẹp
Lựa chọn màu sơn nhà đẹp cho người mệnh Thổ
Màu sơn phù hợp cho mệnh Thổ
Màu sơn phù hợp cho mệnh Thổ

Màu sơn phù hợp người mệnh hỏa

 • Mệnh Hỏa là: những người sinh năm 1948 – 1949, năm 1956 – 1957, năm 1978 – 1979,năm 1986 – 1987,năm 1994 – 1995.
 • Mệnh Hỏa sơn nhà màu hợp là: màu ấm như màu đỏ, màu hồng, màu cam hoặc màu hoa đào….
 • Phối màu người mệnh Hỏa với các thành viên khác trong gia đình
màu sơn cho người mệnh hỏa
Bảng màu sơn cho người mệnh hỏa
Bộ sưu tập màu sơn theo phong thủy
Bộ sưu tập màu sơn theo phong thủy

Màu Sơn nội ngoại thất nhà dành cho mệnh Kim

 •  Những người mệnh kim thuộc các tuổi : Nhâm Thân ( 1932 và 1992),Quý Dậu ( 1933 và 1993),Canh Thìn (1940 và 2000),Tân Tỵ (1941 và 2001),Giáp Ngọ (1954),Ất Mùi (1955),Nhâm Dần ( 1962),Quý Mão (1963),Giáp Tý ( 1984),Ất Sửu (1985)
 • Theo ngũ hành tương sinh, tương khắc, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy và Kim khắc mộc, Hỏa khắc Kim. Cho nên mệnh Kim sơn nhà hợp với các màu: màu bạc, màu trắng, màu vàng kim, màu xám, màu xanh nhạt hoặc các màu sắc có ánh kim loại và trong phong thủy, người mệnh Kim hợp nhất với hướng Tây và Tây Bắc.
 • Cách phối màu sơn nhà thích hợp cho người mệnh Kim:Màu tượng trưng cho người mệnh Kim là màu trắng, xám trắng, vàng kim… tuy nhiên theo như phong thủy, màu hợp nhất với người mạng Kim lại là màu vàng đại diện cho hành Thổ. Bên cạnh đó, những màu sắc hợp mệnh khác bao gồm vàng nhạt, vàng cam…
 • Nếu ngừơi mệnh Kim sử dụng các màu sắc này về lâu về dài sẽ có lợi lớn cho cuộc sống và sự nghiệp sau này, tạo sự an toàn, thuận lợi trong tất cả mọi việc, hòa hợp với mọi người xung quanh.
lựa chọn màu cho mệnh kim
lựa chọn màu cho mệnh kim

Sơn cho những người mệnh thủy:

Những người có mệnh Thủy thuộc các tuổi: Bính Tý (1936, 1996),Đinh Sửu (1937, 1997),Giáp thân (1944, 2004),Ất Dậu (1945, 2005),Nhâm Thìn (1952, 2012),Quý Tỵ (1953, 2013),Bính Ngọ (1966),Đinh Mùi (1967),Giáp Dần (1974),Ất Mão (1975), Nhâm Tuất (1982),Quý Hợi (1983).

Các màu sơn xanh, màu đen, màu trắng, màu ánh kim sẽ là sự lựa chọn tốt nhất khi sơn nhà cho người mệnh Thủy.

Bảng màu sơn nhà cho nguời mệnh Thủy
Bảng màu sơn nhà cho nguời mệnh Thủy

Lưu ý khi chọn màu sơn nhà theo đặc điểm khí hậu

Đặc điểm địa lý và khí hậu nơi bạn sinh sống là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua khi tiến hành chọn màu sơn nhà. Ở Việt Nam, khí hậu mang tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa, nóng và ẩm hầu như quanh năm, riêng miền Bắc có một mùa đông lạnh. Sự khác nhau nói chung của khí hậu trong mỗi căn nhà thường phụ thuộc lớn vào hướng nhà.

 • Nhà hướng Bắc (Đông Bắc, chính Bắc): xây nhà ở hướng này thường hứng chịu không khí lạnh nhiều hơn, nhất là với những gia đình ở miền Bắc. Vì vây, màu sắc lưa chọn tốt nhất nên là những gam màu sáng và ấm áp như vàng, hồng, đỏ gạch,…
 • Nhà hướng Nam (Tây Nam, Đông Nam): phù hợp với mọi loại màu sắc vì đây là nơi có khí hậu thuận lợi, mát mẻ quanh năm.
 • Nhà hướng Tây (chính Tây và Tây Bắc): Do tính chất mặt trời mọc đằng Đông lặn đằng Tây nên từ giữa trưa trở đi, những nhà ở hướng Tây sẽ khá nóng khi bức xạ mặt trời cao nhất vào lúc này. Vì vậy, gia chủ nên chọn màu sơn tường gồm những màu mát mẻ như trắng sữa, xanh da trời, xanh lá cây… nhằm làm mát cho cả ngôi nhà.

Lưu ý khi chọn màu sơn nhà phù hợp với mệnh

Theo thuyết ngũ hành tương sinh tương khắc, mỗi mệnh sẽ phù hợp với những loại màu sắc khác nhau, việc lựa chọn màu sơn nhà hợp phong thủy sẽ hóa giải những điều không tốt đẹp, mang đến may mắn, tài lộc cho cả gia đình. Đây chính là cơ sở để các gia chủ lựa chọn màu sơn nhà hợp phong thủy cho riêng mình.

Màu sơn hợp với mệnh gia chủ
Màu sơn hợp với mệnh Kim – Mộc-Thủy- Hỏa – Thổ

Mệnh của mỗi người được dựa trên ngũ hành bao gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và tồn tại theo quy luật tự nhiên có tương sinh và tương khắc. Màu sắc cũng có tồn tại và chuyển đổi liên quan đến ngũ hành, mỗi hành tương ứng với một màu sắc:

 • Kim ứng với màu vàng nhạt, trắng.
 • Mộc ứng với màu xanh lá.
 • Thủy ứng với màu đen, tín, xanh nước biển.
 • Hỏa ứng với màu đỏ.
 • Thổ ứng với màu nâu, vàng đất.

Bạn có thể chọn màu sơn tường khi xây nhà theo tự tương ứng màu sắc với mệnh nêu trên hoặc có thể chọn màu sơn dựa trên sự tương hợp trong ngũ hành: Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ và dựa trên sự tương khắc để tránh các màu không hợp mệnh: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

Từ đó, cách chọn màu sơn nhà hợp phong thủy như sau:

 •  Mệnh Kim: Nên sử dụng sơn màu trắng hoặc sơn màu vàng, ánh bạc… Không chọn màu đỏ
 •  Mệnh Mộc: Sơn màu xanh hoặc màu đen, không chọn màu trắng, vàng
 • Mệnh Thủy: Nên sơn màu đen, xanh lam, tím, không nên chọn màu nâu, vàng đất.
 • Mệnh Hỏa: Nên sơn màu hồng, màu dam cam, màu đỏ, không nên sơn màu xanh dương.
 • Mệnh Thổ: Sơn màu vàng đất, màu nâu hay màu vàng xám, không dùng màu xanh lá.

Lưu ý khi chọn màu sơn tường theo hướng nhà phong thủy

Trong quan niệm về phong thủy, hướng nhà mang những ý nghĩa khác nhau nên việc lựa chọn màu sơn nhà hợp phong thủy cũng cần đảm bảo yếu tố hợp với hướng nhà. Cách lựa chọn như sau:

 • Hướng Đông: chọn sơn nhà màu xanh lá cây. Đây là màu tượng trưng cho mùa xuân khi cây cối đâm chồi nảy lộc, cũng mang ý nghĩ mang tài lộc vào nhà. Bên cạnh đó, khi sơn màu này, bạn nên đặt trong nhà chậu cây cảnh hoặc cây giả để mang lại cảm giác tươi sáng và thu hút được dòng tiền bạc luân chuyển thuận lợi nhất.
 • Hướng Tây: chọn sơn nhà màu trắng, trắng sữa. Đây là những màu mang lại ánh sáng và không khí ấm áp. Ngoài ra cũng có thể chọn những gam màu nhạt như hồng phớt, xanh nhạt, cho cảm giác dễ chịu cho người sinh sống trong nhà.
 • Hướng Nam: chọn sơn tường màu đỏ, hồng. Màu đỏ trong căn nhà hướng nam mang lại tài lộc còn màu hồng tạo cảm giác ấm áp. Bạn cũng nên dùng những màu này với các món đồ trang trí,nội thất trong căn nhà như thảm, giấy dán tường.Nhà ở hướng Bắc có thể chọn màu ghi để phù hợp về phong thủy
 • Hướng Bắc: màu sơn nhà phù hợp nhất là xanh dương, màu ghi hay màu xám. Những màu này cũng rất tốt với những góc hướng Đông Nam và Bắc nói chung của bất cứ căn phòng nào.

Khi sơn nhà, dựa vào các yếu tố hướng khí hậu, hướng phong thủy và mệnh ngũ hành nêu trên mà bạn có thể phân bổ màu sắc của sơn tường cho hợp lý. Ví dụ, với căn phòng ngủ của vợ chồng thì sơn màu hợp mệnh của chồng, sơn tường phòng khách, phòng của con cái,… lại có màu khác nhau. Không nên lạm dùng một màu quá nhiều, có thể dẫn đến phản tác dụng.

Chọn màu sơn theo hướng nhà phong thủy
Chọn màu sơn theo hướng nhà phong thủy

Chúc quý khách lựa chọn được màu sơn ưng ý cũng như phf hợp với phong thủy. Cảm ơn đã theo dõi chúng tôi. Hãy like và share để những thông tin bổ ích trên có nhiều người biết tới hơn nhé !

142 views

Share FacebookTwitterPin It
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *