Việc lựa chọn được một chiếc bàn làm việc phù hợp có thể giúp cho cho ngày làm việc của bạn hiệu quả và suôn sẻ hơn rất nhiều, ngược lại, nếu chọn bàn sai có thể khiến bạn gặp nhiều rắc rối trong quá trình làm việc. Hãy xem xét những điểm quan trọng dưới đây trong việc lựa chọn bàn làm việc tốt nhất theo nhu cầu của bạn

Khi chọn một chiếc bàn làm việc bạn nghĩ bàn làm việc đó có phù hợp với phong cách làm việc của bạn và đáp ứng nhu cầu công việc của bạn không? Kích thước của nó có phù hợp với các thông số và ràng buộc của văn phòng hoặc không gian làm việc của bạn không? Bề mặt bàn có thể chịu được nhu cầu sử dụng hàng ngày của công việc và môi trường làm việc cụ thể của bạn không?

Đây chỉ là một vài trong số những vấn đề bạn cần xem xét khi chọn bàn làm việc. Đó là bởi vì bàn làm việc phù hợp có thể hỗ trợ vô cùng lớn trong việc hoàn thành các nhiệm vụ công việc một cách thoải mái, thuận tiện và hiệu quả.

Chiếc bàn làm việc phù hợp góp phần nâng cao năng suất làm việc
Chiếc bàn làm việc phù hợp góp phần nâng cao năng suất làm việc
Mục lục
Xác định mục đích sử dụng chính
Không gian và tư thế sử dụng
Chất liệu cấu tạo bàn
Chất lượng và độ bền

Xác định mục đích sử dụng chính

Nếu đó chủ yếu là máy tính làm việc, hãy chọn một bàn được thiết kế chuyên dụng cho máy tính. Nếu sử dụng máy tính cây, hãy chắc chắn bàn làm việc có không gian hoặc ngăn để giữ CPU bên dưới. Tìm kiếm các lỗ hoặc vị trí tích hợp cho các kết nối điện nhằm đảm bảo an toàn và để giữ dây tránh xa bạn.

Bàn làm việc có giá để CPU cho máy bàn
Bàn làm việc có giá để CPU cho máy bàn

Nếu bạn cần một chiếc bàn cho công việc hành chính, giấy tờ thì hãy chọn một bàn làm việc có bề mặt rộng nhất có thể để bạn có thể chứa những tài liệu, giấy tờ, sách vở cồng kềnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể muốn xem xét một bàn làm việc với kệ hoặc không gian tủ trên cao.

Khi cần kết hợp công việc máy tính, giấy tờ và các cuộc họp, hãy xem xét một thiết lập bàn làm việc hình chữ nhật hình chữ L để cho phép cả không gian làm việc và hội họp. Trường hợp tài chính hoặc không gian cho phép, một mô hình hình chữ nhật hình chữ U sẽ cung cấp nhiều không gian hơn và tạo ra một vị trí hội họp thuyết trình nhỏ nhưng ấn tượng cho khách hàng.

Đối với một bàn làm việc tại nhà hãy xem xét chiếc bàn làm việc có hình chữ L là một giải pháp tốt và phù hợp khi bàn làm việc của bạn cần chia sẻ không gian trong phòng khác như phòng ngủ hoặc phòng gia đình.

Nếu đó là một không gian chật hẹp hãy chọn một bàn máy tính nhỏ gọn hoặc máy tính xách tay nhỏ gọn.

Không gian và tư thế sử dụng

Chiếc bàn phù hợp với tư thế ngồi làm việc
Chiếc bàn phù hợp với tư thế ngồi làm việc

Chiếc bàn làm việc được lựa chọn nên cung cấp giải phóng mặt bằng cho đôi chân của bạn.

Chiều cao bàn tiêu chuẩn từ 70-75cm từ sàn là phù hợp cho hầu hết người Việt Nam dùng.

Khoảng không gian phía sau bàn làm việc, tối ưu phải có ít nhất ba mét rưỡi không gian với các vị trí làm việc độc lập (thông thường các văn phòng hiện nay lựa chọn khoảng trống sau lưng các dãy bàn nhân viên chỉ từ 1-1,5m).

Đối với người dùng máy tính, bàn phím cần được đặt ở độ cao thích hợp. Bàn phím được đặt trên bàn truyền thống có thể ở độ cao quá cao và có thể gây ra sự khó chịu hoặc căng cơ đáng kể cho người dùng. Hay dễ dàng và thoải mái và nên có đủ không gian để không làm quá tải máy tính để bàn. Bàn máy tính nên được trang bị bệ bàn phím hoặc chân có thể điều chỉnh được. Hãy chắc chắn rằng bất kỳ nền tảng bàn phím nào đủ lớn để giữ chuột.Thiết bị và các đồ dùng để bàn phải trong tầm th sắc, hãy cân nhắc đặt một miếng đệm cổ tay dọc theo cạnh để giúp ngăn chặn áp lực không cần thiết và độ chụm trên bề mặt bên trong của cổ tay.

Chất liệu cấu tạo bàn

Đối với loại bàn gỗ, hiện nay, ở Việt Nam có 3 nhóm vật liệu phổ biến được sử dụng cho mặt bàn gỗ là Veneer, Laminate và Melamine. Melamine được xem là sự lựa chọn phổ biến nhất do có giá cả phải chăng nhất. Với phần nẹp nhựa bên ngoài lõi gỗ, Laminate có giá cả phải chăng, tương đối bền và chịu được nhiều hơn so với gỗ hoặc Veneer tinh khiết. Thông thường nó cũng có một loạt các màu sắc và hoa văn vân gỗ. Đối với một loại gỗ chất lượng sẽ chịu đựng tốt hơn việc sử dụng và va chạm hàng ngày.

Kim loại hoặc thép được xem là sự lựa chọn bền nhất. Mặc dù không phải là chuyên nghiệp nhất về ngoại hình, bàn kim loại hoặc thép có giá hợp lý và tốt cho bàn làm việc sử dụng lâu dài hoặc cho các khu vực giao thông cao. Chất lượng của bàn loại này có thể được đánh giá bằng cách kiểm tra và cảm nhận trọng lượng tổng thể của bàn.

Bàn làm việc chữ L ngăn mở rộng không gian làm việc
Bàn làm việc chữ L ngăn mở rộng không gian làm việc

Gỗ Veneer vốn được xem như là sự lựa chọn thanh lịch nhất. Veneer là một lớp bề mặt mỏng của gỗ dán vào một bề mặt kém hơn. Bàn gỗ và veneer nhìn chung hấp dẫn hơn các loại bàn khác, nhưng chúng thường đắt hơn và tinh tế hơn đáng kể.

Bàn làm việc gỗ Veneer
Bàn làm việc gỗ Veneer

Chất lượng và độ bền

Chất lượng của một bàn thường thể hiện rõ nhất trong việc thiết kế hoạt động của các ngăn kéo. Các con lăn treo kim loại cho thấy một hệ thống treo mạnh mẽ. Các ngăn kéo nên mở và đóng dễ dàng trong khi mang trọng lượng. Các ngăn kéo được thiết kế tối ưu sẽ cho phép trượt ra hết chiều dài của chúng để sử dụng không gian đầy đủ và dễ dàng. Thêm nữa, hãy chú ý kiểm tra các góc và cạnh của bàn và hãy chắc chắn rằng bạn không muốn thấy bất kỳ vết sờn nào.

Độ bền của bàn được quyết định bởi 2 yếu tố chính là vật liệu cấu tạo và đặc điểm sử dụng, bảo quản của người dùng. Với những chiếc bàn gỗ hãy nhớ đừng để ở những vị trí ẩm ướt vì có thể dẫn tới ẩm mốc thậm chí là mối mục… Ngoài ra trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý đến sức chịu tải của măt bàn, tránh việc chất đống quá nhiều vật dụng, sách vở, tài liệu …

Bàn làm việc ngày nay không còn là chiếc bàn đơn giản với những ngăn kéo của nhiều năm đã qua. Tận dụng vô số các lựa chọn bàn làm việc ngoài thị trường hiện có sẵn với giá tương đối hợp lý tại các đơn vị cung cấp nội thất văn phòng. Hãy suy nghĩ và cân nhắc những điểm trên trên khi chọn bàn làm việc tiếp theo của bạn. Nó sẽ phục vụ như một công cụ có giá trị trong việc thiết lập một không gian làm việc thoải mái, tiện dụng và hiệu quả. Việc lựa chọn những chiếc bàn làm việc cho văn phòng thường sẽ theo yêu cầu thiết kế concept chung của toàn văn phòng và do bộ phận thiết kế chỉ định các thông số kỹ thuật, bạn có thể sẽ không được quyết định lựa chọn chúng. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu làm việc tại nhà Work from home mùa Covid-19 này, hãy sáng suốt lựa chọn những chiếc bàn làm việc phù hợp nhất để cải thiện năng suất làm việc của mình nhé!

Nếu cảm thấy những chia sẻ trên là hữu ích, đừng ngần ngại chia sẻ bài viết này trên trang cá nhân của mình để bạn bè của bạn cũng có thể lựa chọn được những chiếc bàn làm việc phù hợp nhất nhé.

57 views

Share FacebookTwitterPin It
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *