Xây nhà mới cần các thủ tục xây dựng gì?

 • bởi

Bạn đang có kế hoạch xây nhà nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, đặc biệt là về thủ tục xây nhà hay pháp lý nhà cửa xây dựng. Mọi thủ tục xây dựng có phức tạp như bạn nghĩ? Đừng quá lo ngại,chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn ngay sau đây.

huong dan thu tuc xin cap giay phep xay nha cap 4 1 1

Thủ tục xây nhà như thế nào?

Thủ tục xây nhà có khó và rườm rà như nhiều người vấn nghĩ ?

Theo như quy định tại khoản 1 Điều 89 Luật Xây dựng 2014, trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có:

Giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định (trừ một số trường hợp được miễn giấy phép xây dựng như: nhà ở riêng lẻ ở nông thôn (không nằm trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa), nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị,…).

Do đó, để xây dựng nhà ở mới thì chủ nhà cần phải làm thủ tục cấp giấy phép xây dựng (trừ trường hợp được miễn).

Giấy phép xây dựng gồm những gì?

Theo khoản 3 Điều 103 Luật Xây dựng, Ủy ban nhân dân cấp huyện là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong đô thị.

Theo quy định tại 1 Điều 93 Luật Xây dựng, điều kiện chung, cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị bao gồm:

 • Phải phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt
 • Phải bảo đảm an toàn cho công trình, các công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ khác.
 • Phải bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, thiết kế xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ phải tuân thủ theo quy định…
 • Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.
 • Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn, khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.
thu tuc xin cap giay phep xay dung

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng

Theo khoản 1 Điều 95 Luật Xây dựng, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ sẽ gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng.
 • Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng.
 • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.
 • Tùy theo yêu cầu và thực tế ở từng địa phương, bản cam kết này có thể là chủ nhà cam kết đơn phương (có xác nhận của chính quyền địa phương) hoặc phải có bản cam kết có chữ ký của chủ nhà với chủ nhà hàng xóm, công trình liền kề.

Theo khoản 1 Điều 8 Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30/10/2015 của Bộ Xây dựng quy định về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ, trước khi thi công xây dựng, chủ nhà chủ động liên hệ với các chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình liền kề, lân cận để kiểm tra hiện trạng và ghi nhận các khuyết tật của công trình liền kề, lân cận (nếu có). Chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình liền kề, lân cận có trách nhiệm phối hợp với chủ nhà để kiểm tra, ghi nhận hiện trạng công trình làm căn cứ giải quyết các tranh chấp (nếu có).

Đối tượng phải làm đơn xin giấy phép xây nhà là ai?

Điều 62 Luật Xây dựng Việt Nam có quy định rõ trước khi khởi công xây dựng thì chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, những trường hợp sau không phải xin giấy phép, đó là:

 • Công trình bí mật của nhà nước, công trình được xây dựng theo lệnh khẩn cấp, công trình xây dựng tạm phục vụ xây dựng công trình chính.
 • Công trình xây dựng quy mô nhỏ thuộc các xã vùng sâu, vùng xa
 • Nhà ở dân sinh tại vùng sâu, vùng xa mà không thuộc đô thị hoặc không thuộc điểm dân cư tập trung
 • Các công trình sửa chữa, lắp đặt thiết bị bên trong nhưng không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực và vẫn đảm bảo tính an toàn của công trình.
 • Công trình xây dựng theo tuyến nhưng không đi qua đô thị mà vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng, dự án đầu tư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Công trình xây dựng thuộc dự án khu đô thị, công nghiệp, chế xuất, công nghệ cao, nhà ở có quy hoạch chi tiết xây dựng theo tỷ lệ 1/500 mà đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt
 • Công trình thuộc dự án đầu tư đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, thủ trưởng cấp Bộ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các cấp có thẩm quyền quyết định đầu tư trừ những công trình chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật.

Đối với vấn đề thiết kế xây dựng thì sao?

Ready to Use construction, architecture, drawing, under construc

Thủ tục xây dựng được quy định ra sao ???

Về thiết kế xây dựng nhà ở, đối với nhà ở có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12m, chủ nhà được tự thiết kế. Thiết kế phải phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng thiết kế, tác động của công trình xây dựng đến môi trường và an toàn của các công trình lân cận.

Đối với nhà ở với quy mô như vừa nêu, chủ nhà cũng được tự tổ chức thi công xây dựng và chịu trách nhiệm về an toàn xây dựng và các ảnh hưởng của việc xây dựng nhà ở đến các công trình liền kề, lân cận.

Như trên chúng ta thấy được đối với việc xây nhà ở mới (không phải là nhà ở riêng lẻ ở nông thôn và các trường hợp khác được miễn giấy phép xây dựng) thì chủ nhà cần phải thực hiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng tại cơ quan có thẩm quyền, trong đó phải có bản cam kết đảm bảo an toàn đối với công trình liền kề. Ngoài ra, chủ nhà còn phải tuân thủ các quy định về khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng, tổ chức thi công xây dựng.

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ góp phần mang lại nhiều điều hữu ích cho các anh/chị và các bạn. Đừng quên chia sẻ bài viết tới bạn bè và người thân.

66 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá / 5. Số đánh giá